Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Bộ Y tế khẳng định bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

21/2/2019 14:31 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế cho biết, dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng không có khả năng lây sang người. 

Trước sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cung cấp thông tin, khuyến cáo về bệnh tả lợn châu Phi.

Theo đó, bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỷ lệ lợn chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Bộ Y tế khẳng định bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người

Dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người. Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chính thức thông báo ghi nhận 8 ổ dịch tả lợn châu Phi tại một số hộ chăn nuôi thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Như vậy, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan trên các đàn lợn nếu không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Cục Y tế dự phòng, do dịch bệnh có những tác động rất lớn đối với các đàn lợn và kinh tế người dân nên cần triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát sớm dịch bệnh trên các đàn lợn.

"Tuy nhiên, dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh”, thông tin từ Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh. 

Cục Thú y khuyến cáo, do hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn châu Phi, cùng với đó thời tiết biến đổi bất lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan… nên người dân tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch.

Không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào.

Mặc dù bệnh không gây trên người, nhưng người dân không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế khẳng định bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh trên người tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật