Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí vì xăng tăng, điện tăng

08/5/2019 20:34 UTC+7
(Công lý) - Để tránh việc người dân nặng gánh chi phí khám chữa bệnh sau khi điện, xăng tăng giá, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các địa phương về việc tạm thời dừng điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thông tư số 37/2018/TT-BYT (Thông tư 37) quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, đợt điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo Thông tư 37 chỉ tác động tới người bệnh chưa tham gia BHYT (chiếm khoảng 12% dân số) và nhiều tỉnh sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI giảm).

Tuy nhiên, để tránh việc tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện vừa được điều chỉnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (chưa có Nghị quyết của HĐND cùng cấp về việc thực hiện Thông tư 37) cân nhắc.

Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí vì xăng tăng, điện tăng

Ảnh minh họa

Hiện đã có Hà Nội, Hưng Yên, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Đồng Tháp ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh, thành điều chỉnh viện phí theo khung mới. Trong đó Hà Nội mới áp dụng từ 1/5 vừa qua, còn lại 57/63 tỉnh thành phố chưa ban hành.

Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đã có hiệu lực từ ngày 15/1/2019, trong đó điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế.

Bộ Y tế thừa nhận, trong số gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh, chỉ có một số ít giảm, còn lại phần lớn là tăng do tăng theo mức lương cơ sở, tuy nhiên các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, trong khi các dịch vụ giảm giá có mức giảm sâu hơn và tỷ lệ sử dụng nhiều hơn.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt không được thu tiền người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân, do giá viện phí hiện hành đã bao gồm các khoản chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bện nhân.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế đề nghị hoãn tăng viện phí vì xăng tăng, điện tăng tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật