Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn

21/3/2019 17:07 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. 

Ngày 21/3, Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm Elisa dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa dương tính (+) không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn

Trẻ ở Bắc Ninh được đưa đi xét nghiệm sán lợn

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Yêu cầu của Bộ Y tế được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đưa con đến Hà Nội xét nghiệm sán lợn sau khi thịt lợn cung cấp cho trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị phát hiện có sán lợn.

Theo ước tính, trong các ngày từ 15/3 đến 20/3, đã có trên 5.000 gia đình ở Bắc Ninh ồ ạt đưa con ra Hà Nội hoặc đến điểm lấy mẫu tại địa phương để lấy mẫu xét nghiệm sán lợn. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã "nhân tiện" kiểm tra cả sán chó, sán lá gan với chi phí khoảng 1 triệu đồng/trẻ. 

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật