Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Bọ đậu đen hoành hành ở Bình Phước

11/8/2015 06:57 UTC+7
(Công lý) - Khoảng một tháng gần đây, cuộc sống người dân xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, bị đảo lộn nghiêm trọng do bọ đậu đen xuất hiện dày đặc trong nhà.

Sự xuất hiện loại côn trùng này đã gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân, thậm chí có gia đình phải dọn đi ở chỗ khác.   

Ông Giang Sỹ Hùng, ấp 3, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, cho biết: "Khoảng hơn một tháng nay, bọ đậu đen bay vào nhà tôi dày đặc. Chúng bám vào mái nhà, trần nhà, vách tường, giường, chiếu, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp… Gia đình cũng tìm cách quét dọn, có ngày dọn vài chục kg, cho tẩm dầu đốt và mang đi chôn lấp bên ngoài, thậm chí mua thuốc xịt muỗi, thuốc sâu về xịt mà không hết. Gia đình tôi mất ăn, mất ngủ vì bọ đậu đen hoành hành."   

Bọ đậu đen hoành hành ở Bình Phước

Hàng triệu con bọ đậu đen bay vào nhà dân làm tổ

Cùng chung hoàn cảnh, anh Đặng Su Há, ấp 3, xã Minh Long, bức xúc: "Căn nhà đất vốn đã xiêu vẹo của gia đình tôi càng nguy hiểm hơn khi bị bọ đậu đen hoành hành. Toàn bộ đồ đạc trong nhà bị phủ kín một màu đen của những con bọ này."   

Theo quan sát của phóng viên, bọ đậu đen dày đặc đến mức chúng bám lấy nhau thành từng mảng dày, gặm nát những gì chúng tiếp xúc khiến cho nhà anh Há có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Mặc dù anh Há đã xịt thuốc, quét, dồn thành từng bao tải đem ra ngoài đào hố chôn, nhưng số lượng bọ vẫn không giảm, thậm chí còn nhiều hơn. Anh Há và anh trai là Đặng Phí Chạy phải dựng tạm một cái chòi phía sau để ở tạm.   

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu như các hộ dân trên địa bàn xã Minh Long, huyện Chơn Thành, đều phải chịu cảnh bị bọ đậu đen tấn công vào nhà. Người dân nơi đây cho biết, bọ đậu đen bay thành từng đàn với số lượng lớn, chúng không đốt, hút máu người, nhưng có mùi hôi rất khó chịu. Loài côn trùng này thường xuất hiện đầu mùa mưa. Khi bay đến nhà, chúng chui vào các khe nứt, kẽ hở ở tường, bám vào quần áo, chăn màn để trú ngụ.    

Ông Nguyễn Bá Huân, Trưởng ban Mặt trận ấp 3, xã Minh Long, huyện Chơn Thành, cho biết bọ đậu đen vào nhà làm ảnh hưởng đến sức khỏe và xáo trộn cuộc sống gia đình các hộ dân trong ấp. Ông Huân đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc để có biện pháp diệt bọ đậu đen, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tất Thành
Bạn đang đọc bài viết Bọ đậu đen hoành hành ở Bình Phước tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật