Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Biến đổi khí hậu có nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa

10/3/2014 23:04 UTC+7
(Công lý) - Nó là một căn bệnh đáng sợ nhất trên thé giới, bao phủ cơ thể với các nốt phát ban, phổng rộp, chứa mủ đầy đau đớn.

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng, căn bệnh đậu mùa được loại trừ vào năm 1979 có khả năng tái xuất hiện và gây ra một đại dịch toàn cầu.

Trước đó, các chuyên gia đã phát hiện một vi rút khổng lồ hơn 30 nghìn năm tuổi tại vùng đất bị đóng băng trong một khu vực hẻo lánh ở Siberia. Loại vi rút này có quá trình sao chép giống y hệt vi rút gây bệnh đậu mùa.

Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp cảnh báo, nguy cơ bệnh đậu mùa quay trở lại là không thể loại trừ.

Một báo cáo của BBC cho rằng, những người chết vì bệnh đậu mùa có thể thải vi rút ra môi trường và nó sống trong những lớp băng vĩnh cửu. Do hậu quả của việc biến đổi khí hậu hoặc khai thác mỏ, các lớp băng vĩnh cửu tại các vùng cực tan ra, giải phóng vi rút ra bên ngoài môi trường và là mối đe dọa không nhỏ cho sức khỏe con người.

Biến đổi khí hậu có nguy cơ  bùng phát dịch đậu mùa
Bệnh đậu mùa đã được loại trừ vào năm 1979 và là một trong những bệnh đáng
sợ nhất trên t
hế giới.

Biến đổi khí hậu có nguy cơ  bùng phát dịch đậu mùa

Biến đổi khí hậu có nguy cơ  bùng phát dịch đậu mùa

Biến đổi khí hậu có nguy cơ  bùng phát dịch đậu mùa

Biến đổi khí hậu có nguy cơ  bùng phát dịch đậu mùa
Một vi rút 30.000 năm tuổi vừa được phát hiện có quá trình sao chép giống hệt vi rút đậu mùa.

Bệnh đậu mùa là một căn bệnh truyền nhiễm và kết quả là toàn thân phát ban đỏ khó chịu, có mủ, gây đau đớn... Bênh rất dễ gây tử vong và mức độ tử vong lên tới trên 30% các trường hợp, trước khi nó được loại bỏ vào măm 1979.  Một điều đáng kinh ngạc là có 300 triệu người chết vì bệnh đậu mùa trong thế kỉ 20.

Mimi
Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu có nguy cơ bùng phát dịch đậu mùa tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật