Báo Công lý
Thứ Năm, 22/8/2019

Bị nhầm ho gà với viêm phổi, bé 2 tháng tuổi nguy kịch

16/12/2018 20:49 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi S.M.T. (2 tháng tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang) bị ho gà nhiều ngày không đỡ.

Theo lời kể của gia đình, khi được 17 ngày tuổi, bé xuất hiện ho nhiều, ho không dứt, khò khè. Gia đình đưa bé đến bệnh viện ở địa phương điều trị 14 ngày với chẩn đoán viêm phổi nhưng tình trạng ngày càng nặng. Lo lắng với tình trạng sức khoẻ của con, gia đình đã xin cho bé chuyển viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bệnh ho gà và có biến chứng viêm phổi do thời gian điều trị không đúng phác đồ kéo dài. Bệnh nhi này nằm trong nhóm trẻ có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao do chưa được tiêm phòng vắc xin.

Bị nhầm ho gà với viêm phổi, bé 2 tháng tuổi nguy kịch

Bệnh nhi đang được chăm sóc tại bệnh viện

Ngay sau đó, bệnh nhi được điều trị theo phác đồ đặc trị bệnh ho gà. Sau 5 ngày điều trị tích cực tình trạng của bệnh nhi đã ổn định hơn, cơn ho ngắn và tình trạng phổi tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Lý Lan Hương - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, bệnh ho gà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như viêm phổi, tăng áp lực động mạch phổi, biến chứng tim mạch dẫn đến suy hô hấp và có thể tử vong.

Để đề phòng bệnh ho gà, Bộ Y tế khuyến cáo, phụ huynh nên cho con tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng bệnh ho gà. Lịch tiêm cụ thể như sau: Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai 1 tháng; mũi thứ tư tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Bị nhầm ho gà với viêm phổi, bé 2 tháng tuổi nguy kịch tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật