Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Bã thức ăn "khủng" trong dạ dày do dùng "combo" thuốc bột, hồng ngâm

28/11/2019 06:28 UTC+7
(Công lý) - Xuất hiện đau vùng thượng vị, bệnh nhân 71 tuổi ở Hà Nội uống thuốc đông y nhưng không đỡ. Tình trạng đau bụng ngày càng tăng kèm ăn kém, gầy sút...

Bệnh nhân nam 71 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội được chuyển vào Bệnh viện E (Hà Nội) cấp cứu vào ngày 27/11 trong tình trạng đau bụng quằn quại, đầy bụng, khó tiêu, gầy sút và nôn ra dịch màu xanh đen.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân này có tiền sử ho ra máu do giãn phế quản nên đã dùng loại thuốc bột để điều trị. Trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân có ăn thêm quả hồng ngâm.

Sau khi "kết hợp" thuốc bột và hồng ngâm, người bệnh có biểu hiện đau bụng, khó chịu. Cơn đau không thuyên giảm mà có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, gầy sút, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen…và phải đến viện khám.

Kết quả nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng cho thấy bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị-ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Bã thức ăn "khủng" trong dạ dày do dùng "combo" thuốc bột, hồng ngâm

Bác sĩ nội soi gắp bã thức ăn trong dạ dày cho cụ ông. Ảnh: Thanh Xuân.

ThS.BS Vũ Hồng Anh - Trưởng Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm. Bằng cách cắt nhỏ khối bã lớn thành nhiều mảnh, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 30 phút. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra. 

Theo ThS Vũ Hồng Anh, đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sớm sau thủ thuật.

Các bác sĩ khuyến cáo, tình trạng khối bã thức ăn gặp khá phổ biến ở người già và trẻ em. Việc hình thành khối bã khi ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... nhưng không nhai kĩ. Ở người già, việc thường uống nhiều loại thuốc đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh.

Do đó, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt). Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn... và đồ ăn như măng khô, ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.

Ngoài ra, người dân nên tìm hiểu kĩ và sử dụng các loại thuốc dạng bột hoặc loại thuốc dạng sắc đúng cách để không gây phản tác dụng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc. 

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Bã thức ăn "khủng" trong dạ dày do dùng "combo" thuốc bột, hồng ngâm tại chuyên mục Sức khỏe của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật