Báo Công lý
Thứ Tư, 21/10/2020

Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 2018

12/9/2017 14:10 UTC+7
(Công lý) - Dự kiến đến tháng 4/2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam sẽ triển khai hoạt động tại Phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Sudan.

Để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ ở Nam Sudan, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam và Bệnh viện Quân y 175 vừa khai mạc khóa huấn luyện cho cán bộ, nhân viên bệnh viện Dã chiến cấp 2 tại Sư đoàn 317, Quân khu 7 (Hóc Môn, TP.HCM).

Theo kế hoạch, đợt diễn tập sẽ tiến hành qua 4 giai đoạn ngay sau lễ khai mạc. Diễn tập Bệnh viện dã chiến cấp 2 sẽ chính thức kết thúc sau khi các lực lượng liên quan hoàn tất tháo dỡ, thu hồi, vệ sinh, đóng gói bộ trang bị vào ngày 23/9.

Bác sĩ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 2018

Bệnh viện dã chiến đầy đủ trang thiết bị. Ảnh: Hoài Nhơn

Đại tá Hoàng Kim Phụng - Giám đốc Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức đợt huấn luyện thực hành quy mô lớn trên bộ trang thiết bị bệnh viện dã chiến trị giá hơn 2 triệu USD do Mỹ trao tặng.

Đợt huấn luyện nhằm đánh giá năng lực toàn diện trong việc tổ chức triển khai, vận hành, điều hành quản lý và khả năng xử lý các tình huống y tế, thu hồi Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 phục vụ đoàn kiểm tra của LHQ sẽ sang thẩm định trước khi lên đường sang châu Phi làm nhiệm vụ.

Cụ thể, một bệnh viện dã chiến được dựng bằng lều bạt do chính bác sĩ triển khai, có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và một phòng phẫu thuật cho phép thực hiện cùng lúc 2 kíp mổ. Bệnh viện này có khả năng khám chữa bệnh cho 20 người, thời gian điều trị nội trú lên đến 7 ngày.

Đợt huấn luyện này có sự tham gia hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ thuộc lĩnh vực quân y. Nội dung huấn luyện được xây dựng sát với các tình huống thường gặp tại phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ.

Sau khóa huấn luyện, tháng 4/2018, các bác sĩ sẽ lên đường làm nhiệm vụ một năm tại Nam Sudan (Châu Phi).

Chí Tâm
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật