Thấy nấm lạ, người phụ nữ mang về nấu cháo cho mẹ và 2 con ăn tối. Sau đó không lâu, cả 3 bà cháu đều bị hôn mê, phải nhập viện cấp cứu.
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, bệnh nhân Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng 2 cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi; cùng ngụ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) đã qua cơn nguy kịch, hiện sức khỏe đang dần hồi phục.
Trước đó, ngày 25/9, 3 bà cháu được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh xuống bệnh viện này cấp cứu nghi do ngộ độc thức ăn. Ekip bác sĩ trực chẩn đoán cả 3 bà cháu ngộ độc nấm, chưa rõ loại.
Mũ khía nấu xám - loại nấm được cho là nguyên nhân gây ngộ độc cho 3 bà cháu
Theo thông tin ban đầu, sáng 24/9, chị Đinh Thị D. (ngụ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh) đi làm rẫy cách nhà khoảng 1 km, thấy nấm lạ rồi hái khoảng 100 gram đem về nấu cháo nấm ăn bữa tối. Sau đó, chị D. cùng chồng sang nhà hàng xóm chơi. Ở nhà, bà Nhiếk cùng 2 cháu ngoại đem nồi cháo ra ăn.
Ăn tối xong, khoảng 19h cùng ngày (24/9), 3 bà cháu đi ngủ. Đến 20h40’, vợ chồng chị D. về nhà thì thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà. Ngay lập tức, 3 bà cháu được đưa xuống Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh điều trị, đến 0h ngày 25/9, 3 bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Bác sĩ Phạm Văn Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, qua xét nghiệm, 3 bà cháu ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh. Nếu ăn phải loại nấm này và không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi tử vong.
Được biết, cách đây hơn một tháng, cũng tại huyện Vĩnh Thạnh, 7 người thuộc thôn K4, xã Vĩnh Sơn, cũng bị ngộ độc sau khi ăn canh nấm ô tán trắng phiến xanh. Đây là loại nấm thuộc nhóm nấm gây rối loạn tiêu hóa, biểu hiện ngộ độc nhanh.