Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Phát động "Tháng hành động an toàn giao thông" trong học sinh, sinh viên

22/9/2018 11:43 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (22/9), tại TP. Hải Phòng, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2018-2019 và hướng dẫn sinh viên kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn.

Tại buổi Lễ ra quân phát động, đại diện 05 Sở GD-ĐT tạo khu vực Đông Bắc sẽ ký cam kết với Bộ GD-ĐT, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trong việc tăng cường triển khai thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học. Hơn 1.000 em học sinh, sinh viên đến từ các trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ tham gia hoạt động diễu hành hưởng ứng tháng an toàn giao thông.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: Hàng năm cả nước có trên 8.000 người tử vong, hàng ngàn người bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn giao thông, mà không ít trong số đó là trẻ em, học sinh sinh viên, để lại hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Phát động "Tháng hành động an toàn giao thông" trong học sinh, sinh viên

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Học sinh, sinh viên vừa là nạn nhân, vừa là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông do nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông hạn chế, vi phạm pháp luật an toàn giao thông như: Không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện, (đặc biệt trong khoảng 05 năm gần đây hiện tượng học sinh phổ thông đi học bằng xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy diễn ra phổ biến ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước), đi hàng đôi hàng ba, đèo quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông…

Ngành Giáo dục với trên 22 triệu học sinh sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước và là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu của các nhà trường. Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Ban Bí thư và Nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông và hạn chế thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT cũng như các trường tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hưởng ứng tháng hàng động an toàn giao thông năm 2018 và năm học 2018-2019, với những nội dung trọng tâm sau đây:

1. Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của học sinh sinh viên, lồng ghép với các phong trào, các hoạt động của nhà trường. Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, văn hóa giao thông; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, viết bài, tuyên truyền về tan toàn giao thông...; phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh sinh viên; huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nguồn tài trợ, dự án trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học.

2. Thực hiện nghiêm các hình thức, biện pháp xử lý vi phạm; phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông cho học sinh sinh viên.

3. Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

4. Các cơ sở giáo dục đại học, CĐSP, TCSP quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và học sinh sinh viên nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

5. Các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông địa phương, Công ty Honda Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018-2019.

Cũng tại buổi Lễ, Công ty Honda Việt Nam trao 1.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho sinh viên trên địa thành phố Hải Phòng nhằm hưởng ứng chiến dịch vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm ”Trọn nghĩa đồng bào, ấm tình cha mẹ”.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chiến dịch trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai” trong năm 2018 của Công ty Honda Việt Nam, với mong muốn tăng tỷ lệ người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng, góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân trên cả nước.

 

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Phát động "Tháng hành động an toàn giao thông" trong học sinh, sinh viên tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật