Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Nam tài xế bị phạt 35 triệu đồng, tước GPLX vì vi phạm nồng độ cồn

Sự kiện: Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia
02/1/2020 20:45 UTC+7
(Công lý) - Sau khi uống rượu bia, 1 tài xế điều khiển xe ô tô chạy trên đường cao tốc đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính 35 triệu đồng và tước giấy phép lái xe (GPLX) gần 2 năm.

Ngày 2/1, tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT), cho biết đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế Lê Khắc T. về hành vi vi phạm nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 1/1/2020, tổ công tác thuộc Đội 3 đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại Km 188+300 trên cao tốc Pháp Vân-Ninh Bình, tổ công tác đã ra hiệu dừng xe ôtô BSK 29C-45xx để kiểm tra nồng độ cồn.

Tuy nhiên, do lái xe T. không hợp tác, tổ công tác thuộc Đội 3 đã rất vất vả để buộc tài xế này tiến hành kiểm tra nồng độ cồn theo quy định. Tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, trong hơi thở của tài xế T. có nồng độ cồn là 0,719 mg/1 lít khí thở, vượt mức 0,4 miligam/1 lít khí thở là mức cao nhất trong khung xử phạt về vi phạm nồng độ cồn.

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi vi phạm của nam tài xế này bị phạt 35.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 23 tháng.

Nam tài xế bị phạt 35 triệu đồng, tước GPLX vì vi phạm nồng độ cồn

Tài xế vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt hành chính và tước GPLX

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 2/1, lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai xử lý vi phạm theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Nhiều trường hợp khi bị dừng kiểm tra đều có vi phạm về nồng độ cồn và đã bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định.

Cụ thể, chiều 2/1, tại chốt giao thông đoạn ngã 3 Hàng Cót, khi lực lượng chức năng kiểm tra ông N.V.D. (SN 1963, trú ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), điều khiển xe máy chở theo bạn, có biểu hiện vi phạm. Kết quả cho thấy, ông D. vi phạm 0,489 miligam/lít khí thở.

Ký vào biên bản vi phạm, nộp phạt hành chính 7 triệu đồng, kèm tước GPLX 23 tháng, ông D. thừa nhận vừa uống 2 chén rượu với bạn và tỏ ra ân hận vì mức xử phạt nghiêm khắc.

Tiếp đó, lực lượng CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Đ.T.L. (SN 1963, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội), người điều khiển xe máy mang BKS 29B1-731.xx. Kết quả, nồng độ cồn đo được của ông L. là 0, 201 miligam/1 lít khí thở.

Thượng uý Ngô Văn Tâm, Tổ trưởng Tổ TTKS thuộc Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, triển khai xử lý theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, Phòng CSGT Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo tới 100% cán bộ chiến sĩ.

“Tuyến đường, địa bàn Đội CSGT số 1 quản lý là tuyến đường nằm trong phố cổ. Hơn nữa, trên địa bàn tập trung nhiều quán nhậu, Để triển khai xử lý nghiêm vi phạm giao thông theo quy định mới, nhất là đối với những trường hợp tài xế đã sử dụng rượu, bia, cán bộ, chiến sĩ phải tuyên truyền, giải thích, xử lý chặt chẽ, đúng quy định”, Thượng uý Tâm nói.

Duy Uyên
Bạn đang đọc bài viết Nam tài xế bị phạt 35 triệu đồng, tước GPLX vì vi phạm nồng độ cồn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tham khảo mức phạt ở Đức nếu mới ở mức vi cảnh (cồn trong máu 0,5 – 1,09 ‰) thì người vi phạm bị phạt nếu chỉ tính riêng bằng tiền lần đầu 500 €, tái phạm lần 2: 1000 € và lần 3 là 1.500 € (nghĩa là mức tối đa chỉ là mức lương 1 tháng của một người thu nhập mức thấp). Và khi đã uống từ 1,1 ‰ trở lên thì lúc đó nếu phạt sẽ phạt hình sự và nếu phạt tiền sẽ không còn cào đều như phạt vi cảnh và được tính theo mức ngày phạt nhân thu nhập của người đó 1 ngày. Dĩ nhiên đại gia thu nhập có thể nhiều nghìn Euro 1 ngày và 1 người lao động bình thường thì thu nhập ngày chỉ 50 – 70 € thì tổng số tính ra giữa 2 người chênh nhau sẽ rất lớn, nhưng như thế sẽ công bằng hơn. Tất nhiên ở Đức đại gia không muốn đóng tiền phạt cũng chả ai bắt buộc, mà người đó có quyền vào ngồi nhà giam đúng thời gian bị Tòa tuyên phạt là xong án.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật