Trường tiểu học thi công chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh

Thành Phan | 24/10/2018, 13:54

Công trình xây dựng trường Tiểu học thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) nếu theo đúng tiến độ sẽ kịp thời phục vụ việc dạy và học trong đầu năm học mới này. Tuy nhiên, đến thời điểm này công trình mới được bắt đầu thi công.

Công trình lớp học trường tiểu học thị trấn Nga Sơn (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), có tổng mức đầu tư trên 6 tỷ đồng, là một trong những hạng mục trọng điểm của thị trấn Nga Sơn. Theo phản ánh của người dân, Trường tiểu học thị trấn Nga Sơn đã hoàn thành việc tháo dỡ từ lâu nhưng lại chưa thực hiện việc xây dựng mới khiến cho cô trò của trường phải đi học nhờ tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện. 

Trường tiểu học thị trấn Nga Sơn đang có khoảng 600 em học sinh theo học. Trước đây các em vẫn được ăn bán trú tại trường nhưng hiện tại việc này đang phải tạm dừng, do không có khu bếp và không đảm bảo vệ sinh cho việc ăn bán trú. Điều này đã gây không ít phiền phức cho nhiều phụ huynh có con học ở đây.

Trường tiểu học thi công chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh

Trường tiểu học thị trấn Nga Sơn hiện đang đóng cửa để xây dựng lớp học mới

Nếu đúng theo tiêu chuẩn quy định của nhà trường thì việc học sẽ theo lịch sáng 4 tiết, chiều 3 tiết học. Tuy nhiên, công trình lớp học mới chậm tiến độ thi công nên các em học sinh phải học dồn ca, mỗi ngày học một ca kéo dài đến 5 tiết học.

Qua trao đổi với bà Ngô Thu Hương – Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi được biết: Khu lớp học cũ được xây từ năm 1999 đến nay đã xuống cấp nên trường có tờ trình xin UBND thị trấn chấp thuận đầu tư xây mới khu lớp học. Lẽ ra theo dự kiến cô trò đã có khu dạy và học mới kịp thời điểm khai giảng năm học mới. Tuy nhiên không rõ do chưa có vốn hay lý do gì mà phải cho học sinh tạm thời học nhờ.

Khi phóng viên về địa phương tìm hiểu thì có luồng tin từ người dân cho rằng, việc xây dựng trường không hợp phong thủy, không hợp hướng nên công trình mới bị tạm dừng nên dẫn đến chậm tiến độ.

Nhằm xác định rõ nguyên nhân dẫn tới việc đình trệ này, Chủ tịch UBND thị trấn Nga Sơn Trương Thị Hoài cho biết: “Về nguồn vốn phía chủ đầu tư chúng tôi đã bố trí đầy đủ, lấy từ nguồn ngân sách địa phương. Công trình đã tiến hành tháo gỡ, nhưng thời điểm tháo gỡ xong, mưa gió kéo dài nên ảnh hưởng đến việc thi công. Địa phương đã đốc thúc nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc để cố gắng hoàn thành sớm nhất. Tuyệt đối không có việc chậm thi công do không được hướng hay phong thủy”.

Trường tiểu học thi công chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh

Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện Nga Sơn nơi thầy và trò trường tiểu học thị trấn đang phải học nhờ

Còn theo đại diện nhà thầu là công ty TNHH Cảnh Kỳ (có địa chỉ tại xóm Minh Hùng, xã Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho hay: Công trình chậm lại là vì thời điểm tháo dỡ xong, địa phương mưa liên tục, sau khi phá nhà lớp học cũ, thì móng của hai tòa nhà bên cạnh bị sụt lún. Do trước đây họ xây bằng móng đá và cát dẫn đến không thể tiếp tục thi công tiếp vì không đảm an toàn. Bên cạnh đó, theo thiết kế ban đầu không có phần ép cọc. Hiện, nhà thầu đã tự bỏ tiền để tiến hành ép cọc và xây móng.

Để thầy và trò Trường tiểu học thị trấn Nga Sơn sớm có nơi dạy, học đảm bảo thì chủ đầu tư, các đơn vị chức năng cần sớm đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng theo hợp đồng đã ký kết.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Kỳ họp HĐND lần thứ 11 xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Sáng 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc kỳ họp thứ 11 khóa XVIII nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp này, HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua nhiều nội dung quan trọng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trường tiểu học thi công chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến việc học của học sinh