Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai: Nói đơn vị “giam” tiền trợ cấp của giáo viên là không đúng!

07/12/2015 11:50 UTC+7
(Công lý) - Theo thông tin trong thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Ia Grai đã có một số sai phạm trong việc chi trả tiền lương cho giáo viên như giữ không chi trả tiền trợ cấp theo các Nghị định Chính phủ ban hành...

Cụ thể như không chi trả tiền hỗ trợ lần đầu (10 tháng lương tối thiểu, hoặc 12 tháng lương tối thiểu dành cho giáo viên có gia đình đi theo) theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP và Nghị định 61/2006/NĐ-CP, hay tiền tăng lương cho giáo viên có bậc lương dưới 2,34 theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP.

Để tìm hiểu rõ thêm về vụ việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Quang Thuấn, Trường phòng GD&ĐT huyện bức xúc cho biết: “Nói chúng tôi giữ tiền, không chi trả là không đúng”.

Dự toán thu chi ngân sách năm 2015 mà Phòng Kế hoạch tài chính huyện cấp cho Phòng GD&ĐT Ia Grai là 176,035 tỷ đồng chỉ bao gồm lương, các khoản theo lương và kinh phí hoạt động chứ chưa có các khoản kinh phí theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP (Quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống).

Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai: Nói đơn vị “giam” tiền trợ cấp của giáo viên là không đúng!

Ông Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ia Grai

Theo ông Thuấn, Nghị định 17/2015/NĐ-CP được áp dụng bắt đầu từ đầu từ tháng 01/2015, trong khi đó dự toán năm 2015 của Phòng GD&ĐT huyện (176,035 tỷ đồng) được họp thông qua cuối năm 2014 nên các khoản hỗ trợ của Nghị định 17/2015/NĐ-CP không thể có trong dự toán này.

Liên quan đến chế độ tăng lương cho giáo viên có hệ số lương dưới 2,34, ông Thuấn cho biết: “Về phía trách nhiệm của ngành đã tổng hợp hết toàn bộ các kinh phí liên quan đến Nghị định 17/2015/NĐ-CP và đã gửi đề xuất bổ sung thêm kinh phí cho cơ quan có thẩm quyền (Phòng Kế hoạch tài chính) từ ngày 19/08/2015 với tổng số kinh phí là 621.144.000 đồng. Cho đến thời điểm này, Phòng vẫn chưa nhận được phân bổ về mặt kinh phí nên chúng tôi chưa thể chi trả được".

Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai: Nói đơn vị “giam” tiền trợ cấp của giáo viên là không đúng!

Tờ trình xin kinh phí chi trả tiền trợ cấp lần đầu của Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai

Đối với việc trợ cấp lần đầu cho giáo viên theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP và Nghị định 61/2006/NĐ-CP, ông Thuấn cho hay: “Phòng Giáo dục đã có Tờ trình số 223/TTr-PGD ngày 14/07/2015 trình cho Phòng Kế hoạch tài chính đề nghị phân bổ kinh phí để chi trả cho các giáo viên công tác từ 3 năm trở lại đây với tổng số kinh phí phải chi trả là 981.900.000 đồng, nhưng đến thời điểm này về mặt phân bổ kinh phí vẫn chưa có”.

Như vậy có thể thấy, việc cho rằng Phòng GĐ&ĐT huyện Ia Grai giữ các khoản tiền trợ cấp không chi cho giáo viên là không đúng, vì theo lời ông Thuấn, “Phòng vẫn chưa nhận được các khoản hỗ trợ thì lấy đầu ra mà chi trả cho giáo viên?”.

Thiết nghĩ đề nghị các cơ quan ban ngành có liên quan khẩn trương phối hợp, phân bổ các nguồn kinh phí về cho Phòng GD&ĐT huyện Ia Grai để chi trả cho giáo viên trong thời gian sớm nhất, tránh những bức xúc gây ra sự hiểu lầm đáng tiếc trong thời gian qua.

Quang Trường - Ngọc Trinh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Phạm Tùy Viên
    Trưởng phòng lấy tiên đâu để sắm con xe đẹp thế, đừng đổ cho Phòng TC-KH chưa cấp kinh phí. Ông Bùi Đức Chinh đã nói hôm trước đó rồi còn gì
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật