Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/7/2020

Nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

15/3/2019 16:42 UTC+7
(Công lý) - Greta Thunberg (16 tuổi) - Nữ sinh người Thụy Điển vừa được đề cử giải Nobel Hòa bình khi là người tiên phong trong phong trào chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Theo Guardian, Thunberg được ba nhà lập pháp Na Uy đề cử giải Nobel hòa bình, coi đây là một tiếng nói nổi bật trong phong trào chống biến đổi khí hậu.

Nghị sĩ Freddy Andre Ovstegard cho biết: "Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg, vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân gây chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình".


Nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

Greta Thunberg và tấm biển viết tay nổi tiếng. Ảnh: EPA

Thunberg đã từng cắm trại bên ngoài trụ sở Quốc hội Thụy Điển cùng một tấm bảng viết tay "Đình công trường học vì khí hậu".

Việc làm của cô đã lan rộng và giờ đây trở thành phong trào #FridaysForFuture rộng khắp trên thế giới. Greta Thunberg được mệnh danh là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất năm 2018, đã truyền cảm hứng cho hàng trăm ngàn học sinh tại các trường học trên khắp thế giới để đình công trong nỗ lực thúc giục các nhà lãnh đạo quốc gia của họ hành động.

Tháng 12/2018, Thunberg đã tham dự và được ca ngợi tại Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc tổ chức ở Ba Lan. Cô cũng đã gặp Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, chia sẻ bục giảng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và đã được Thủ tướng Đức, Angela Merkel ủng hộ.

Ngoài ra, nữ sinh 16 tuổi cũng đã từng có mặt tại diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, để phản đối các tập đoàn, doanh nghiệp không bảo vệ môi trường.

Nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

Greta Thunberg (giữa) tham gia cuộc tuần hành vì môi trường và khí hậu tại Brussels, Bỉ ngày 21/2/2019. Ảnh: AFP

Được biết, đề cử này được đưa ra 1 ngày trước khi có làn sóng học sinh trên toàn cầu xuống đường kêu gọi hành động chống lại biến đổi khí hậu tại hơn 1.600 thị trấn và thành phố tại hơn 100 quốc gia.

Nếu đề cử này thành hiện thực thì Greta Thunberg sẽ là người trẻ nhất được nhận Giải Nobel Hòa bình. Đến nay, người trẻ nhất được nhận giải thưởng này là Malala Yousafzai (17 tuổi, nhận giải năm 2014, với hoạt động vì quyền giáo dục).

Chí Tâm
Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh Thụy Điển 16 tuổi được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019 tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật