Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Sự kiện: Tuyển sinh 2020
05/4/2020 18:14 UTC+7
(Công lý) - Trong đề thi tham khảo bài thi khoa học tự nhiên, môn Hóa học có 15% câu hỏi thuộc lớp 11, còn lại 85% câu hỏi thuộc lớp 12.

Theo như đánh giá của nhóm giáo viên Tổ Tự nhiên – Hệ thống Giáo dục HOCMAI, mỗi môn thi thành phần (Vật lí, Hóa học và Sinh học) có 90% câu hỏi vẫn thuộc chương trình lớp 12, 10% câu hỏi thuôc lớp 11. Riêng môn Hóa học, do đặc thù môn học nên chỉ có 15% câu hỏi thuộc lớp 11, còn lại 85% câu hỏi thuộc lớp 12.

Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Ảnh minh họa.

Các câu hỏi thuộc lớp 12 phần lớn nằm ở chương trình học kì I. Có thể quan sát tỉ lệ câu hỏi qua bảng sau:

Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020

Trong đề chiếm 70% số câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, 30% số câu hỏi còn lại ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Các câu ở mức độ nhận biết chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, một số ít rơi vào lớp 11.

Cụ thể về những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao của từng môn như sau: Môn Vật lí: Có khoảng 10 % câu hỏi vận dụng cao vẫn rơi vào các chương Dao động cơ, Sóng cơ và Điện xoay chiều, thuộc chương trình Vật lí 12 như các năm trước đó. Câu hỏi vận dụng cao thuộc chương Dao động cơ là một câu hỏi khá quen thuộc về dao động của con lắc đơn trong điện trường.

Câu vận dụng cao thuộc chương Sóng cơ cũng là một bài toán không mới về khoảng cách trong giao thoa sóng. Đa phần các câu vận dụng cao tập trung ở chương Điện xoay chiều (2 câu), nằm trong phần kiến thức về mạch điện xoay chiều R,L, C có các thông số thay đổi, đồ thị điện.

Môn Hóa học: 12,5% câu hỏi (5 câu) của đề thi ở mức độ vận dụng cao. Trong 5 câu này không có câu nào thuộc kiến thức lớp 11, các câu tập trung vào nội dung chương trình học kì I lớp 12 (este-lipit, amin-amino axit-protein, đại cương kim loại). Các câu hỏi khó và cực khó là các câu: 76, 77, 78, 79, 80. Ngoài ra, trong 5 câu ở mức độ vận dụng cao thì có đến 3 câu thuộc chương este – lipit, là chương thuộc chương trình học kì I lớp 12.

Điều đặc biệt là tương tự như đề thi THPT quốc gia năm 2019 và khác với đề thi các năm trước, đề thi có 1 câu liên quan đến thực hành thí nghiệm ở mức độ Vận dụng cao, đòi hỏi học sinh phải hiểu bản chất thí nghiệm, các thao tác thực hành thí nghiệm cũng như có khả năng suy luận mới làm được câu hỏi này.

Môn Sinh học: 30% câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng, Vận dụng cao, thuộc chuyên đề Cơ chế di truyền và biến dị, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể và Di truyền người. Các câu hỏi khó và cực khó là các câu 117, 118, 119, 120, chứa nhiều dữ liệu gây rối, học sinh cần tỉnh táo mới có thể hoàn thành.

Đức Duy
Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý với bài thi khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2020 tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật