Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Những bản thảo SGK đánh giá không đạt đều có quyền chỉnh sửa và nộp để thẩm định lại

18/9/2019 12:25 UTC+7
(Công lý) - Những bản thảo sách giáo khoa được đánh giá là "không đạt" hay "đạt nhưng cần chỉnh sửa" đều có quyền chỉnh sửa và nộp lại cho ban tổ chức để thẩm định lại.

Thông tin trên được Tiến sĩ Thái Văn Tài - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học chia sẻ tại buổi tọa đàm về "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" do Báo Lao Động tổ chức.

Cụ thể, thời gian qua đã có nhiều thông tin xoay quanh việc thẩm định sách giáo khoa và vai trò của Bộ GD-ĐT trong việc lựa chọn các bộ sách giáo khoa mới. Theo chia sẻ của ông Thái Văn Tài -  quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, việc thẩm định sách giáo khoa nên bắt đầu từ câu chuyện thực hiện các văn bản: Nghị quyết 88 của Quốc hội và xuất phát từ chỉ đạo cao nhất là Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương. Từ Nghị quyết 88, Chính phủ đã ban hành quyết định số 04 về chương trình sách giáo khoa. Trong các văn bản nói trên đã khẳng định sách giáo khoa theo chương trình giáo dục mới phải đáp ứng những yêu cầu rõ ràng. Mọi quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đối với sách giáo khoa đang thực hiện đúng luật.

Những bản thảo SGK đánh giá không đạt đều có quyền chỉnh sửa và nộp để thẩm định lại

Ông Thái Văn Tài -  quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học. Ảnh Lao động.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư 33/2017/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa và Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông.

"Hai thông tư này Bộ GD-ĐT đã ban hành và đa số tác giả viết sách đã nghiên cứu kĩ. Cho tới thời điểm Bộ GD-ĐT thông báo, có 3 nhà xuất bản gửi lên 5 bộ bản thảo sách giáo khoa đến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Chúng tôi đánh giá đây là thành công bước đầu thực hiện các chỉ đạo của Đảng, sự đổi mới Chương trình sách giáo khoa trong giai đoạn mới", ông Tài cho biết.

Ông Tài cũng cho biết thêm, trong 5 bộ sách giáo khoa gửi đến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, trong đó có sách tiếng Việt, sách Toán, sách Giáo dục thể chất…

Tuy nhiên, qua chấm thẩm định vòng 1, có nhiều bản thảo bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá là không đạt. Trong đó có sách Toán và Tiếng Việt lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Những bản thảo SGK đánh giá không đạt đều có quyền chỉnh sửa và nộp để thẩm định lại

Bộ sách Công nghệ giáo dục. Ảnh minh họa.

Theo đó, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa mới giúp tác giả lọc ra những điểm chưa đạt để tác giả chỉnh sửa cho tốt hơn và cuối cùng là người học sẽ được học những sách giáo khoa tốt nhất.

Ông Thái Văn Tài cũng khẳng định, các thầy cô trong hội đồng làm việc vô cùng khách quan và phải chịu trách nhiệm giải thích những sản phẩm này trước xã hội, trước nhóm tác giả. Những bản thảo sách giáo khoa được đánh giá là "không đạt" hay "đạt nhưng cần chỉnh sửa" đều có quyền chỉnh sửa và nộp lại cho ban tổ chức để thẩm định lại.

"Tôi xin nói thêm, hội đồng thẩm định được thành lập trên 1 quy trình chặt chẽ có giáo viên, nhà quản lý, nhà khoa học chuyên sâu, miền Nam có, miền Trung có, miền Bắc có, vùng khó khăn có. Có 15 ngày để hội đồng tiếp cận và 7 ngày để các thành viên hội đồng thảo luận với nhau. Việc thẩm định được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, khách quan",ông Thái Văn Tài nhấn mạnh.
 

Ngô Chuyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật