Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2023

Minh Anh| 04/02/2023 06:56

Đến thời điểm này, hơn 50 cơ sở giáo dục đại học đã công bố thông tin tuyển sinh năm 2023. Nhìn chung, các phương thức tuyển sinh đại học năm nay đều ổn định như năm trước

Các phương thức xét tuyển năm nay gồm: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, xét tuyển kết hợp, xét tuyển theo kết quả các kỳ thi riêng… Đặc biệt, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay có chiều hướng giảm hơn so với năm 2022.

Hiện tại, một số trường đại học đã thông báo lịch tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội…

Ở kỳ thi này, thí sinh không bị giới hạn số lần thi. Sau khi hoàn thành, các em được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong 2 năm và được đăng ký xét tuyển vào trường đại học nào sử dụng kết quả của kỳ thi.

Từ năm 2023, bài thi đánh giá tư duy dự kiến sẽ theo hình thức trắc nghiệm với 3 phần (150 phút), gồm: Tư duy toán học, Tư duy đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề. Như vậy, cấu trúc và nội dung bài thi được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút). Đồng thời, xóa bỏ tư duy theo tổ hợp môn học (từ Toán + Đọc hiểu + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh thành nội dung đánh giá tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy giải quyết vấn đề) để phù hợp với Chương trình giáo dục Trung học Phổ thông mới áp dụng.

Trong đề án tuyển sinh đại học 2023, nhiều trường đều dành chỉ tiêu nhất định cho phương thức xét tuyển theo kết quả của các kỳ thi riêng, do các cơ sở giáo dục đại học lớn tổ chức.

Cùng với việc sử dụng kết quả các kỳ thi riêng, năm 2023, nhiều trường tiếp tục dành chỉ tiêu xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2023

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét tuyển đối với hai nhóm thí sinh. Nhóm đối tượng tuyển sinh thứ nhất là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150 trở lên). Đồng thời, thí sinh cần có thêm điểm thi đánh giá năng lực năm 2022 hoặc 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt từ 85 điểm trở lên hoặc đạt điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh từ 700 điểm trở lên.

Nhóm đối tượng thứ 2 là thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Điều kiện nhận hồ sơ là thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023 đạt IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC 4 kỹ năng (nghe và đọc 785, nói 160 và viết 150 trở lên); và có điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 của môn Toán và một môn khác môn tiếng Anh thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường.

Trường Đai học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng thông báo điều kiện bắt buộc là thí sinh phải tốt nghiệp Trung học phổ thông, đạt hạnh kiểm tốt trong 3 năm học Trung học phổ thông và có kết quả thi tốt nghiệp đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và nhà trường quy định. Ngoài điều kiện trên, để xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ vào trường, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT từ 79 điểm trở lên; đồng thời, thí sinh phải đạt tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển từ 14 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Ngữ văn).

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ đạt loại tốt, có học lực giỏi cả 3 năm ở bậc Trung học phổ thông và đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS; TOEFL iBT; TOEIC, DELF; TCF; HSK; HSKK, chứng chỉ Tin học quốc tế MOS (thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023).

Trường Đại học Ngoại thương giữ ổn định 6 phương thức tuyển sinh đại học chính quy như năm 2022. Trong đó, có phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng đưa ra phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển kết hợp với điều kiện thí sinh có chứng chỉ quốc tế Tiếng Anh (Tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên, hoặc có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600, hoặc ACT đạt từ 22/36. Các chứng chỉ phải còn hiệu lực tính đến ngày xét tuyển. Nhà trường cũng đưa ra điều kiện kèm theo cho phương thức này là thí sinh phải có tổng điểm 2 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên, trong đó có môn Toán và 1 môn khác không phải ngoại ngữ.

Với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, tổng điểm môn Toán của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 và điểm môn Vẽ Mỹ thuật của trường năm 2023 phải đạt từ 12 điểm trở lên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi riêng, chứng chỉ quốc tế trong tuyển sinh đại học 2023