Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Ngày thi thứ nhất kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG 2015: Đề thi được “bảo mật” tuyệt đối

Sự kiện: Xét tuyển đại học, cao đẳng 2015
30/5/2015 21:49 UTC+7
(Công lý) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội. Đồng thời, ông cũng cho biết, đánh giá chung, toàn bộ hệ thống điều hành, các phần mềm, đường kết nối máy chủ đều vận hành tốt...

Trong buổi họp báo kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội 2015 chiều nay (30/5), ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐHQG Hà Nội 2015, đã thống kê số thí sinh và đánh giá sơ bộ ca thi buổi chiều.

Thông báo sơ bộ về buổi thi đánh giá năng lực sáng nay, ông Sơn cho biết, không có thí sinh nào vi phạm kỷ luật, không có trường hợp cán bộ và thí sinh đau ốm bất thường.

Cũng theo Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, trong số 6.292 thí sinh thi sáng nay, có 47 trường hợp chuyển sang ca thi buổi chiều do trục trặc máy tính (như máy treo, máy gặp sự cố bất thường), hoặc do lỗi sơ xuất của thí sinh (như truy cập rồi lại thoát ra, đang làm bài nhưng click nhầm vào kết thúc…). Với những lỗi do thí sinh, các em đều được tạo điều kiện để tham gia làm bài thi đánh giá năng lực vào chiều nay.

Trong buổi họp báo chiều nay, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, có 6247/6508 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực, tỉ lệ đạt 95,99%. Đây là một con số rất ấn tượng bởi “trong các kỳ thi “3 chung” tại 3 khối, chưa bao giờ có tỉ lệ cao như vậy”, ông Sơn lưu ý. Đặc biệt, có những địa điểm như Hải Phòng, Nam Định đạt tới 97,53%, Đà Nẵng thấp nhất ở mức 91,67%.

“Điều này cho thấy mức độ quan tâm hưởng ứng của thí sinh và xã hội với cách thức tuyển sinh mới của ĐHQG Hà Nội”, ông Nguyễn Kim Sơn nhận định.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho biết, mặc dù năm nay là năm đầu tiên tiến hành phương thức tuyển sinh mới, nhưng công tác vận hành xử lý những vấn đề phát sinh đã được làm với tốc độ nhanh và tốt hơn. Chẳng hạn, những lưu ý sau buổi họp báo kết thúc buổi thi đánh giá năng lực sáng nay đều đã được rút kinh nghiệm trong buổi thi chiều nay.

Ông Sơn cho biết, đánh giá chung, toàn bộ hệ thống điều hành, các phần mềm, đường kết nối máy chủ đều vận hành tốt và bày tỏ hi vọng các ca thi sau sẽ vận hành thuận lợi.

Tại ca thi chiều nay, tại các điểm thi như ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, người nhà, phụ huynh thí sinh đã được các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi quan tâm như mời vào chỗ có cây mát và có nước uống phục vụ…

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng đã trả lời một số câu hỏi của các phóng viên liên quan đến việc bảo mật đề thi và lý do vì sao lại quyết định đổi mới phương thức tuyển sinh năm nay?

Ông Sơn khẳng định, đề thi được “bảo mật” tuyệt đối. Tuy nhiên, ông hài hước chia sẻ: “Tôi không thể mô tả quy trình bảo mật đề thi, vì nếu mô tả thì không còn được là bảo mật nữa”.

Trả lời câu hỏi “Vì sao quyết định đổi mới trong phương thức tuyển sinh năm nay?”, ông Sơn cho biết, việc đổi mới phương thức thi tuyển là một chủ trương lớn, và đây chỉ là một phần trong cách đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục đào tạo nói chung, bởi muốn được như vậy thì cần nhiều yếu tố như quá trình đào tạo, đầu vào, đầu ra, trong đó “chuẩn đầu ra đặc biệt quan trọng, và mục tiêu lớn nhất là chọn được những thí sinh phù hợp nhất vào của ĐHQG Hà Nội”, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho hay, kết quả thi hiện đang được niêm phong, thí sinh có điểm cao nhất sẽ được công bố trong buổi họp báo chiều mai (31/5).

D. Cầm - H. Đan - T. Linh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật