Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Nam sinh xứ Thanh giành Huy chương Vàng Hóa học 2019: Tiếc vì không giữ được phong độ phần thi lý thuyết

07/8/2019 17:23 UTC+7
(Công lý) - Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019, Nguyễn Văn Chí Nguyên - học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn – Thanh Hóa đạt 90,71/100 điểm, là một trong 37 thí sinh giành huy chương vàng tại kỳ thi.

Hoàn thành mục tiêu đổi màu huy chương

Dẫu đã giành được tấm huy chương vàng như mục tiêu đặt ra, thế nhưng Nguyễn Văn Chí Nguyên vẫn có phần tiếc nuối bởi đã không giữ được phong độ ở phần thi lý thuyết.

Nguyên trải lòng: “Năm ngoái, em là học sinh lớp 11 duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi này và đoạt huy chương bạc. Năm nay, kỳ thi diễn ra tại Pháp, ở đó, thời tiết thay đổi liên tục, có ngày nắng nóng nhưng hôm sau lại xuống 17 độ khiến sức khỏe em bị ảnh hưởng. Rất may em vẫn hoàn thành mục tiêu đặt ra với tấm huy chương vàng”.

Nam sinh xứ Thanh giành Huy chương Vàng Hóa học 2019: Tiếc vì không giữ được phong độ phần thi lý thuyết

Chí Nguyên nhận hoa từ đại diện Bộ GD-ĐT tại sân bay lúc trở về.

Nguyên cũng chia sẻ thêm, cơ duyên dẫn em đến với Hóa là hồi lớp 9, sau khi được làm quen với nhiều bài tập Hóa học đã tạo cho em hứng thú và quyết định thi vào lớp chuyên Hóa trường THPT Chuyên Lam Sơn. Và cơ duyên đó càng lớn trong Nguyên khi được Nguyên được lựa chọn vào đội tuyển Hóa của trường năm lớp 10.

Có tình yêu với Hóa học rất lớn nên khi tìm hiểu đến vấn đề nào, Nguyên luôn đào sâu, tìm hiểu thật cặn kẽ từng vấn đế đó để nắm được bản chất của vấn đề, bởi vậy mỗi ngày nam sinh xứ Thanh đã giành ba tiếng để học Hóa học, tìm tài liệu của cả Việt Nam và nước ngoài để nâng cao kiến thức.

Nguyên nói, nắm chắc lý thuyết Hóa học nhưng lại yếu ở phần thực hành bởi vậy năm 2018, em không giành được huy chương vàng Olympic một phần cũng bởi kỹ năng thực hành không tốt như bạn bè quốc tế.

Để khắc phục những hạn chế trong kỹ năng thực hành, Nguyên đã dành nhiều thời gian trong năm qua để cải thiện kỹ năng, tập trung và cẩn thận hơn khi thực hiện các thí nghiệm dù đơn giản hay phức tạp. Nhờ vậy, Nguyên làm khá tốt bài thực hành phân tích các thành phần trong rượu vang Pháp năm nay, nhưng lại tiếc không giữ được phong độ ở phần lý thuyết.

Luôn cân đối giữa việc học và chơi

Khi hỏi về làm sao để cân bằng thời gian giữa việc học với các hoạt động khác, Nguyên cho hay, điều quan trọng trong học Hóa và các môn khác là phải hiểu được đúng lực học của bản thân, tìm ra được điểm yếu và khắc phục, cũng không phải học nhiều thì giỏi. Với suy nghĩ đó, Nguyên luôn cân đối giữa học và giải trí, hàng ngày vẫn dành thời gian đi chơi, gặp gỡ bạn bè hay đọc truyện trinh thám.

Nam sinh xứ Thanh giành Huy chương Vàng Hóa học 2019: Tiếc vì không giữ được phong độ phần thi lý thuyết

Chí Nguyên (ngoài cùng bên phải) sẽ nhập học ngành Hóa học của Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Đọc truyện bắt mình phải vận động não, lắp ghép chi tiết với nhau hay dự đoán khả năng xảy ra. Điều đó rất tốt cho suy luận và có thể giúp ích cho việc học", Nguyên nói và bật mí thích hai tác giả là Agatha Christie và Conan Doyle. 

Là giáo viên gắn bó với Nguyên, cô Mai Châu Phương - giáo viên Hóa học trường THPT Chuyên Lam Sơn, đánh giá Nguyên tư duy rất đặc biệt, có khả năng phát hiện vấn đề mới và giải quyết theo hướng của riêng mình.

Cô Phương cho biết thêm, Nguyên là học trò giản dị, khiêm tốn và chỉn chu trong mọi công việc. Thi học sinh giỏi quốc gia, phần thực hành không khó so với năng lực, nhưng em vẫn xin cô cho luyện tập và học thêm.

"Tôi với Nguyên không chỉ là cô trò mà còn giống như hai người bạn, có thể tâm sự với nhau nhiều chuyện. Trong quá trình học, nếu tìm ra vấn đề gì mới, tôi đều đưa cho Nguyên để cùng nghiên cứu; có chỗ nào khó cô trò lại ngồi với nhau để xem xét và kiểm tra", cô Phương chia sẻ.

Được biết, sắp tới Nguyên sẽ nhập học ngành Hóa học của Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. "Thời gian tới, em học thêm tiếng Anh, thi các chứng chỉ cần thiết và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học ở Nhật hoặc Singapore", Nguyên chia sẻ.

 

Đức Duy

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật