Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Hiện nay cả nước có 60 vạn nhà giáo về hưu

12/11/2019 21:53 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (12/11), tại Hà Nội, Hội Cựu giáo chức Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Hội Cựu giáo chức Việt Nam đến nay đã thành lập được 15 với,  60 vạn nhà giáo về hưu trong cả nước. Hội chủ động triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hội viên; tổ chức động viên, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ nhau; phát huy truyền thống tương thân tương ái, vận động các hội viên tham gia ủng hộ, giúp đỡ các nhà trường, giáo viên, học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Cựu giáo chức Việt Nam và Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện tốt nội dung “4 cùng” trong chương trình phối hợp giữa hai bên, đó là: Cùng tham gia phát hiện tình hình; cùng tham gia góp ý xây dựng chương trình hoạt động của ngành; cùng tham gia triển khai một số công việc có chọn lọc; cùng phối hợp chăm sóc đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Hiện nay cả nước có  60 vạn nhà giáo về hưu

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam và cá nhân GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam.

Hội đã tích cực tham gia góp ý xây dựng các chủ trương, chính sách lớn của ngành như tham gia ý kiến trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; xây dựng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới… Các ý kiến của Hội thể hiện trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm và cũng là sự trăn trở trước các vấn đề đang đặt ra đối với giáo dục nước nhà.

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ trong việc xây dựng các chính sách cho nhà giáo, nhất là nhà giáo đã nghỉ hưu như chế độ phụ cấp thâm niên và trợ cấp một lần cho nhà giáo về hưu chưa được phụ cấp thâm niên, hay chính sách cho giáo viên mầm non về nghỉ công tác chưa được hưởng chính sách của Nhà nước. Các chính sách này đã đem lại quyền lợi và sự động viên, khích lệ cho các nhà giáo nghỉ hưu.

Phát biểu tại đại hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Bằng trí tuệ và kinh nghiệm công tác, các cấp Hội và các Hội viên cần tích cực tham gia đóng góp sáng kiến, giải pháp hỗ trợ các nhà trường, cơ sở giáo dục và các thầy cô giáo trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng xã hội học tập. Hội sẽ là một địa chỉ quan trọng trong phản biện các chủ trương, chính sách mới về giáo dục và đào tạo, và cùng đồng hành với ngành Giáo dục trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách đã đề ra”.

Hiện nay cả nước có  60 vạn nhà giáo về hưu

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng mong muốn các cấp Hội cần có các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách phát triển giáo dục của Đảng, Nhà nước, chủ trương đổi mới của ngành đến người dân, các ban ngành đoàn thể ở địa phương, tạo sự đồng thuận trong xã hội với các chủ trương, chính sách mới của ngành. Bên cạnh đó, Hội cần tăng cường tuyên truyền các tấm gương nhà giáo tận tụy cống hiến, hết lòng vì học sinh thân yêu, có những hành vi ứng xử đẹp, đổi mới, sáng tạo, tạo sức lan tỏa trong ngành và trong xã hội.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội Cựu giáo chức Việt Nam và cá nhân GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng tặng Bằng khen cho một số tập thể và cá nhân xuất sắc của Hội Cựu giáo chức Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua.

Hướng tới kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo và gửi tới các thế hệ nhà giáo trên khắp cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 

Xuân Diệp
Bạn đang đọc bài viết Hiện nay cả nước có 60 vạn nhà giáo về hưu tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật