Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Gian lận thi cử năm 2018: Nhiều cán bộ của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật

30/8/2019 20:19 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với một số cán bộ của Bộ GD-ĐT trong vụ việc tiêu cực và gian lận trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Cụ thể, trong kỳ thi  THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2018  đã xảy ra tiêu cực và gian lận trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang , Sơn La, Hòa Bình dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dự luận xã hội.

Gian lận thi cử năm 2018: Nhiều cán bộ của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Qua đó những sai phạm xảy ra ở 3 địa phương, Bộ GD-ĐT nhận thấy còn những thiếu sót trong công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi, công tác quán triệt quy chế thi, công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiển tra, giám sát.

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 và khoản 2 Điều 6 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ qy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với  một số cán bộ. Trong danh sách các cán bộ bị xem xét kỷ luật có cán bộ của Cục Quản lý chất lượng; Cục Công nghệ thông tin, Chánh Thanh tra và nhiều cán bộ khác.

Tiêu cực và gian lận trong việc tổ chức chấm thi THPT quốc gia năm 2018 đã có 222 thí sinh được nâng điểm đã được xác định điểm thực trên cơ sở chấm thẩm định. Trong đó, 114 em ở Hà Giang sử dụng điểm thực để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 theo đúng quy định.

Còn tại Hòa Bình, Sơn La phải đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ GD-ĐT tạo mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định.

Kết quả 64 thí sinh ở Hòa Bình và 44 ở Sơn La được nâng điểm. Trong đó, có thí sinh được nâng tới 9,25 điểm một môn và 26,55 điểm tất cả môn. Nhiều thí sinh từ điểm liệt đã được nâng thành điểm giỏi.

Đến nay đã có 19 cán bộ giáo dục, công an của ba tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã bị khởi tố, nhưng người đứng đầu ngành giáo dục, ban chỉ đạo thi ở ba tỉnh vẫn chưa bị xử lý.

Dự kiện vào giữa tháng 9 tới, vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Sơn La sẽ được đưa ra xét xử. 47 phụ huynh có con được nâng điểm ở Sơn La đã bị tòa án triệu tập.
 

Ngô Chuyên
Bạn đang đọc bài viết Gian lận thi cử năm 2018: Nhiều cán bộ của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật