Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Chuyện lạ: Thầy giáo ngồi tù vẫn được nhận lương?

05/10/2015 15:38 UTC+7
(Công lý) - Sau khi đi tù, đến nay đã hơn 1 năm, nhưng một thầy giáo vẫn được nhận lương, đóng bảo hiểm đều đặn của nhà trường.

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Thành An (xã Thành An, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa khi anh Nguyễn Tân Thanh (nguyên là một giáo viên công tác tại trường) bị bắt về tội đánh bạc và chịu mức án hơn 5 năm tù.

Chuyện lạ: Thầy giáo ngồi tù vẫn được nhận lương?

Trường Tiểu học Thành An (nơi thầy Nguyễn Tân Thanh từng công tác)

Vào ngày 6/7/2014, anh Nguyễn Tân Thanh (sinh năm 1971, trú tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành) bị cơ quan điều tra bắt quả tang khi đang đánh bạc tại thị xã Bỉm Sơn (đây là một mắt xích trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua internet bị Công an Thanh Hóa triệt phá vào 7/2014).

Sau thời gian tạm giam, ngày 22/4/2015, Nguyễn Tân Thanh chính thức bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt với mức án hơn 5 năm tù. Tuy nhiên, không rõ lý do gì mà đến nay, Thanh vẫn đang được nhận lương, đóng bảo hiểm đều đặn tại Trường Tiểu học Thành An?

Trao đổi về sự việc trên, ông Trương Đình Văn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành An xác nhận có sự việc trên và cho biết mẹ của Nguyễn Tân Thanh là người nhận lương.

Ông Văn cho biết thêm: Nhà trường cũng biết việc anh Thanh bị bắt vì tội đánh bạc và chịu mức án hơn 5 năm tù. Nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được 1 văn bản, hay thông báo chính thức nào từ phía tòa án, cơ quan công an về trường hợp vi phạm của anh Thanh. Vì vậy, không có căn cứ để xử lý dứt điểm trường hợp này”.

Chuyện lạ: Thầy giáo ngồi tù vẫn được nhận lương?

Thông báo của UBND huyện Thạch Thành về việc chi trả chế độ cho thầy Thanh trong thời gian bị tạm giam

Căn cứ vào điều 23, mục 5, Nghị định 27 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức thì thầy Thanh vẫn được chi trả 50% lương cơ bản và phụ cấp thâm niên.

"Chúng tôi đã chi trả lương cho anh Thanh đến hết tháng 5/2015, tạm thời lương từ tháng 6 đến tháng 9/2015 đang được nhà trường giữ lại vì cuối tháng 4/2015 hết thời hạn tạm giam, anh Thanh đã bị tòa kết án tù. Nếu chi trả, sau này việc truy thu sẽ rất khó khăn", ông Văn nói.

Bà Nguyễn Thị Thành - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thành cũng khẳng định chưa nhận được thông báo gì của các cơ quan tố tụng về trường hợp của anh Thanh, nên cũng không biết xử lý kiểu gì. “Theo quy định, nếu nghỉ việc không lý do 7 ngày liên tiếp thì kỷ luật buộc thôi việc, nhưng trường hợp của anh Thanh bị bắt do vi phạm pháp luật, trong thời gian tạm giam để điều tra, phòng không thể xử lý.

Tuy có biết anh Thanh bị tuyên án tù nhưng không có thông báo hay trích lục án gửi về cho chúng tôi để căn cứ đưa ra hình thức kỷ luật. Tôi đã sang Viện kiểm sát, Công an huyện để hỏi nhưng họ nói không nhận được thông tin” – bà Thành nói.

Theo ông Văn tìm hiểu, khi đến nhà Thanh thì mẹ anh Thanh có đưa một tờ thông báo về việc khởi tố bắt tạm giam, trong đó anh Thanh có khai với cơ quan điều tra là lao động tự do. Rất có thể, đây  là lý do khiến cho nhà trường và phòng không nhận được thông báo nào từ cơ quan chức năng – ông Văn phân trần.

Được biết, trước đó vào tháng 7/2013, anh Thanh đã bị Công an huyện Thạch Thành bắt quả tang khi đang đánh bài ăn tiền ở thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành). Anh Thanh bị phạt hành chính 20 triệu đồng và nhận hình thức kỷ luật phạt cảnh cáo, khai trừ Đảng.

Hiện tại, vụ việc trên khiến các cơ quan liên quan của huyện Thạch Thành khó khăn trong việc xử lý, lý do là không nhận được bất cứ thông báo nào từ cơ quan chức năng về việc vi phạm của anh Thanh.

Quách Du
Bạn đang đọc bài viết Chuyện lạ: Thầy giáo ngồi tù vẫn được nhận lương? tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • nguyễn quang chính
    Có tý kẽ hở, báo chí không lên tiếng bóc xong lịch thầy Thanh lại đứng trên bục giảng
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật