Báo Công lý
Thứ Ba, 11/8/2020

Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức

30/5/2015 15:02 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (30/5), hơn 45.000 thí sinh bước vào kì thi đánh giá năng lực đầu vào theo phương thức mới của Đại học Quốc gia Hà Nội.

So với những kỳ thi trước, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay có một số điểm mới:

Thứ nhất, các thí sinh buộc phải làm một bài thi tổng hợp kiểm tra kiến thức nhiều môn, điều này giúp các thí sinh thể hiện năng lực khác nhau giúp Hội đồng chấm thi đánh giá kết quả được khách quan hơn.

Thứ hai, thí sinh sẽ làm bài thi đại học bằng máy tính, nên đòi hỏi thí sinh sẽ phải học chắc chắn, nắm vững kiến thức nhiều môn học, suy nghĩ nhanh, thao tác chính xác, biết cách phân bố thời gian làm bài hợp lý và khó xảy ra tình trạng gian lận trong khi làm bài thi.

Với phương thức thi mới này, thí sinh không thi các môn đơn lẻ mà thực hiện một bài kiểm tra tích hợp liên môn trên máy tính. Đây là năm đầu tiên phương thức thi này được áp dụng tại Việt Nam, vì thế, kì thi đang thu hút sự chú ý của đông đảo thí sinh và nhiều vị phụ huynh.

Đây được xem là một bước đi tiên phong thử nghiệm cái mới của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề khiến không ít người còn băn khoăn như: liệu có xảy ra sự cố ngoài mong muốn trong khi thi bằng máy tính hay không?, đề thi được ra có phù hợp với thí sinh khi làm các thao tác bằng máy tính không?... mặc dù để chuẩn bị cho hình thức thi thử nghiệm này, đại diện ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, đã chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu trong nhiều năm qua và có nhiều phương án khác nhau để xử lý các tình huống phát sinh.  

Để ghi nhận không khí buổi thi PV đã có mặt tại điểm thi 144 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) ngay sau kết thúc môn thi ngoại ngữ sáng nay (30/5). Hầu hết các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi, theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi năm nay không quá khó, khá vừa sức với học lực của các thí sinh.

 Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức   

Kết thúc 90 phút thi Ngoại ngữ, đa số thí sinh tỏ ra phấn khởi vì đề thi chủ yếu là phần trọng tâm được giáo viên hướng dẫn ôn tập trên lớp

Em Hoàng Diệu Linh học sinh trường THPT Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Đề thi gồm 80 câu trắc nghiệm, mỗi người một đề. Em thấy đề năm nay tương đối vừa sức và em tự tin là mình làm đúng 70 đến 75 câu”. 

Còn đối với nhiều phụ huynh vẫn không tránh khỏi lo lắng trong buổi thi đầu của con. Anh Hoàng ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đang đứng thấp thỏm đợi con mình thi xong chia sẻ: “Đưa con đi từ hôm qua, 2 bố con tôi ở nhà người bà con, sáng nay vì sợ tắc đường nên đưa con đi từ lúc 5h30. Nói chung do năm nay nhiều đổi mới trong thi cử, nên chúng tôi hơi lo lắng”.

Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức

      Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức

11 giờ 30 phút, các thí sinh tham gia bài thi đánh giá năng lực  trên máy tính cũng kết thúc giờ làm bài

Buổi đầu thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội: Thí sinh phấn khởi vì đề ra vừa sức

Bác Đức cùng con gái quyết định nghỉ trưa tại trường để chiều tiếp tục thi 

Được biết sáng nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là hơn 6.500, số em có mặt gần 6.300 chiếm 95,52%. Đây là tỷ lệ thí sinh đến dự thi tuyển sinh cao nhất trong 5 năm gần đây.

Chiều nay, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu vào lúc 13h. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia Hà Nội có 45.350. Trong đó, cụm Thái Nguyên có 1056 thí sinh; cụm Nam Định: 4196 thí sinh; cụm Hải Phòng: 3520 thí sinh; cụm Thanh Hóa: 1577 thí sinh; cụm Nghệ An: 1936 thí sinh; cụm Đà Nẵng: 227 thí sinh; cụm Hà Nội: 32838 thí sinh.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Ngoại ngữ là 14.606; tổng số phòng thi ĐGNL: 196; tổng số phòng thi Ngoại ngữ là 436; tổng số máy tính sử dụng cho kỳ thi là 7497; nhân lực huy động cho thi Ngoại ngữ là 698 cán bộ; nhân lực huy động cho thi ĐGNL là 1007 cán bộ/1 ca.

Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12.

Video phỏng vấn một em học sinh sau khi thi xong lúc 11h30:

 

Hà Linh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật