Báo Công lý
Thứ Sáu, 24/1/2020

Bộ GD-ĐT lên tiếng về trò chơi phản cảm của trường THPT Thực hành Sư phạm

27/8/2018 10:21 UTC+7
(Công lý) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền clip về trò chơi phản cảm của trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc Trường ĐH Cần Thơ) gây xôn xao. Trước những phản ứng của dư luận, đại diện Bộ GD-ĐT đã chính thức lên tiếng.

Đại diện của Bộ GD-ĐT, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD-ĐT cho hay: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; hoạt động tập thể đầu năm học cho học sinh là cần thiết, nhằm tạo không khí vui tươi trong nhà trường, tạo cơ hội cho các em tìm hiểu môi trường học tập, rèn luyện mới, giao lưu các bạn mới”.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về trò chơi phản cảm của trường THPT Thực hành Sư phạm

Tuy nhiên, trước trò chơi gây phản cảm trong trường học, đại diện Bộ GD-ĐT cũng đề nghị, Ban Giám hiệu nhà trường và cán bộ Đoàn được giao quản lý hoạt động trên cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chỉ đạo, phê duyệt; quản lý và giám sát tổ chức hoạt động này; đã không kịp thời cho học sinh dừng tham gia trò chơi khi các điều kiện tổ chức không đảm bảo; không đảm bảo ý nghĩa giáo dục của trò chơi, không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

“Đặc biệt, chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các học sinh khi tham gia… Điều này đã gây ra bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, uy tín của nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh”, ông Linh nhấn mạnh. Theo đó, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tích chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

“Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Giám hiệu và Đoàn trường trường THPT Thực hành Sư phạm. Bộ GD-ĐT yêu cầu trường ĐH Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc; làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 30/8”, ông Linh nói.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các Sở GD-ĐT tăng cường chỉ đạo các phòng ban liên quan, tổ chức Đoàn-Hội-Đội, cán bộ Đoàn, cán bộ lớp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tham mưu tổ chức hiệu quả các hoạt động đầu năm và trong cả năm học thiết thực, ý nghĩa và mang tính giáo dục cao; phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi và nhu cầu, mong muốn của học sinh…

Các nhà trường cần tăng cường tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, hoạt động câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên về các kỹ năng sống, kiến thức pháp luật để học sinh, sinh viên khai thác hiệu quả, ứng xử phù hợp trên môi trường internet, mạng xã hội… để phục vụ học tập, nghiên cứu khoa học và giải trí lành mạnh…

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip học sinh trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc ĐH Cần Thơ) chơi trò tập thể mang tên "chuyền thẻ qua mặt". Để thực hiện trò chơi, học sinh nằm xuống đất, đặt tấm thẻ lên môi và học sinh khác giới sẽ nằm đè lên người nằm dưới, đồng thời đặt môi lên tấm thẻ, cả hai sẽ lăn một vòng để giữ cố định sao cho tấm thẻ không rơi xuống.

Trò chơi đó ngay sau khi được đăng tải lên mạng xã hội nhận được nhiều ý kiến phản đối gay gắt, đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng trò chơi phản cảm, không phù hợp để đưa vào môi trường học đường…

 

Ngô Chuyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật