Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

An toàn sức khỏe và đảm bảo quyền lợi của thí sinh luôn đặt lên hàng đầu

01/8/2020 10:38 UTC+7
(Công lý) - Từ nay đến kỳ tốt nghiệp THPT năm 2020 đúng một tuần, bởi vậy để đảm bảo an toàn cho thí sinh, kỳ thi thuận lợi tất cả các địa phương đang gấp rút kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị cho kỳ thi, bổ sung các điều kiện phòng chống dịch covid-19.

Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố. Đại diện lãnh đạo các tỉnh đã chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi đặc biết chú trọng an toàn cho thí sinh khi tham gia kỳ thi trong giai đoạn covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi như: bố trí nhân sự, sắp xếp phòng thi/Điểm thi, an ninh, y tế… đều đã sẵn sàng. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị cho kỳ thi, bổ sung các điều kiện phòng chống dịch covid-19, để kỳ thi được tổ chức tốt nhất.

An toàn sức khỏe và đảm bảo quyền lợi của thí sinh luôn đặt lên hàng đầu

Ảnh minh họa. Hải Nam.

Đồng thời, tại buổi họp này lãnh đạo TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức thi trong điều kiện dịch covid-19, những vấn đề liên quan đến thực hiện giãn cách trong phòng thi, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2, xét đặc cách tốt nghiệp THPT… để địa phương có căn cứ thực hiện tốt.

Còn đối với TP. HCM, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho hay: Các thành viên tham gia in sao đề thi đều được kiểm tra y tế để đảm bảo không có nguồn lây bệnh trước khi vào khu vực cách ly. Thành phố cũng rà sát nhanh bảo đảm an toàn quanh điểm thi chính thức. Đồng thời có điểm thi dự phòng trường hợp số lượng thí sinh F1 quá lớn sẽ tổ chức thi riêng.

“Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã được TP Hồ Chí Minh hoàn tất, sẵn sàng cho việc tổ chức Kỳ thi”, ông Đức nhấn mạnh.

Theo đại diện tỉnh Quảng Ninh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất, bảo đảm điều kiện cần thiết cho kỳ thi. Tại các điểm thi sẽ có 2 phòng thi dự phòng. Điều quan trọng nhất là tạo tâm lý thoải mái tự tin cho học sinh, phụ huynh thì công tác truyền thông hết sức cần thiết.

Lực lượng tham gia kỳ thi, đội ngũ tham gia coi thi, liên quan kỳ thi việc kiểm duyệt ở một số khâu yêu cầu lực lượng công an vào cuộc như in sao đề thi, lực lượng công an tỉnh cũng đồng hành kiểm định cán bộ tham gia kỳ thi.

Ngay thời gian đầu đã đưa ra hệ thống dự phòng tham gia kỳ thi, đến giờ này quy định 10% giáo viên dự phòng tham gia công tác thi cũng đã sẵn sàng. Thành viên trong ban chỉ đạo đã cho kiểm tra sơ bộ 1 lần.

Bên cạnh đó, các địa phương khác trong quá trình chuẩn bị kỳ thi cũng đã dự phòng phương án đối phó với tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh, bão lũ... Do đó, khi dịch covid-19 “trở lại”, công tác chuẩn bị vẫn chủ động, sẵn sàng tổ chức kỳ thi đúng lịch trình.

An toàn sức khỏe và đảm bảo quyền lợi của thí sinh luôn đặt lên hàng đầu

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến này này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: "Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, chưa có tiền lệ, khi cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Thực hiện số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020, Bộ GD-ĐT, các bộ ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Qua thực tế kiểm tra của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia và nghe báo cáo của các địa phương, Bộ GD-ĐT đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện rất chu đáo. Các tỉnh/thành đều có Chỉ thị của Thường vụ Tỉnh ủy hoặc Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi.

Tất cả 63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, đặc biệt nhiều nơi còn thành lập cả Ban Chỉ đạo thi cấp quận/huyện. Nhiệm vụ của các thành viên trong Ban chỉ đạo được phân công rõ ràng. Lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh. Nhiều hoạt động trước kia không có như phòng chống dịch bệnh, năm nay cũng được triển khai chặt chẽ, chu đáo.

Cho đến nay, cơ bản việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Trong bối cảnh gần đây dịch covid-19 bùng phát khiến phát sinh nhiều việc, đặc biệt về tăng cường phòng dịch để đảm bảo kỳ thi thực sự an toàn, không chỉ an toàn về an ninh mà cả an toàn về sức khỏe. Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng.

Tuy nhiên, không vì không đủ thông thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ. Do vậy tại thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi và kế hoạch tổ chức kỳ thi, chúng ta phải chuẩn bị chu đáo.

Còn gần 10 ngày nữa kỳ thi sẽ diễn ra, chúng ta phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh. Hôm nay cảm ơn các địa phương, đặc biệt là những tỉnh thành có nguy cơ cao như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã chuẩn bị rất chu đáo, quyết tâm cao, chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi.

Thời gian tới, chúng ta tiếp tục rà soát để làm tốt các công việc còn lại của Kỳ thi. Riêng một số địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam, các đồng chí bình tĩnh, sát sao, bám sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế để có sự tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp phù hợp liên quan đến kỳ thi. Các địa phương khác cũng vậy, bám sát tình hình để chuẩn bị kỳ thi theo lịch trình đã đề ra. Tôi tin rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo các địa phương, Ban chỉ đạo thi các địa phương, với sự đồng lòng của học sinh, phụ huynh và toàn thể nhân dân, chúng ta cố gắng sao để Kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối cả về an ninh, công bằng và an toàn sức khỏe".

Ngô Chuyên

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật