Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng

Sự kiện: Tuyển sinh 2019
18/3/2019 17:41 UTC+7
(Công lý) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố danh sách 96 ngành đào tạo đại học thí sinh đoạt giải học sinh giỏi được xét tuyển thẳng năm 2019.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019. Trong đó, nội dung các ngành xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, được tập trung hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học.

Đối tượng được tuyển thẳng là các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật quốc gia.

Theo đó, tương ứng với 12 môn thi học sinh giỏi quốc gia, Bộ xác định thí sinh đạt giải sẽ được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo đại học (ngành đúng hoặc gần với môn thi); 10 ngành sư phạm bậc cao đẳng (từ 9 môn) và trung cấp có 6 ngành Sư phạm nhưng môn đoạt giải do các trường lựa chọn phù hợp với yêu cầu đầu vào của ngành đào tạo và công bố trong đề án tuyển sinh.

Các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia theo nguyên tắc xét tuyển vào ngành đúng trước, sau đó tới ngành gần. Tiêu chí, quy trình xét tuyển, xếp ngành học xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường phải được công bố trong đề án tuyển sinh.

96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng

96 ngành đào tạo ĐH thí sinh được xét tuyển thẳng. Ảnh minh họa

Bộ GD&ĐT cũng quy định, nếu không tiếp tục xét tuyển thẳng vào một số ngành đúng hoặc ngành gần với môn thi học sinh giỏi quốc gia, các trường phải thông báo công khai ít nhất 3 năm trước khi áp dụng.

Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng tại Sở GD&ĐT trước ngày 20/5.

Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận đoạt giải để xác nhận nhập học trong thời gian quy định.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, thí sinh phải nộp ít nhất một trong các bản photocopy gồm:

- Chứng nhận là thành viên tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế hoặc chứng nhận là thành viên đội tuyển tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế;

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia;

- Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia;

- Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật;

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế và giấy chứng nhận các đối tượng ưu tiên tuyển thẳng khác.

Hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển là một trong các bản sao sau:

- Giấy chứng nhận đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia;

- Giấy chứng nhận đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, quốc tế;

- Giấy chứng nhận đoạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật,;

- Giấy chứng nhận đoạt giải kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế.

Danh mục 96 ngành bậc đào tạo ĐH có xét tuyển thẳng cụ thể như sau:

96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng

Thảo Nguyên
Bạn đang đọc bài viết 96 ngành đào tạo đại học được xét tuyển thẳng tại chuyên mục Giáo dục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật