Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Vì sao phụ nữ quyết định ly hôn?

08/5/2015 10:07 UTC+7
(Công lý) - Có một thực tế đau lòng là con số phụ nữ quyết định đưa đơn ra tòa nhằm chấm dứt chuyện hôn nhân ngày càng tăng lên. Tại sao lại như vậy?

Một người đàn ông có thể quyết định từ bỏ cuộc hôn nhân của mình do thiếu sự gần gũi, do gặp gỡ một người đàn bà khác, hoặc bởi vì anh ta cảm thấy rằng những nhu cầu của mình không được ưu tiên đáp ứng ở vị trí số 1.

Thế nhưng với phụ nữ thì có nhiều lý do khác nhau, có thể sẽ rất khó khăn để người vợ đưa ra quyết định này, nhưng dưới đây là 5 nguyên nhân chính thường thấy.

1. Thiếu sự gắn kết về cảm xúc

Khác với đàn ông thường gần gũi với vợ thông qua quan hệ tình dục, để gắn kết với chồng, người phụ nữ trước tiên cần có cảm xúc.

Khi người phụ nữ tìm kiếm một người bạn đồng hành bên ngoài cuộc hôn nhân của mình, thường đó là do xu hướng kiếm tìm sự chia sẻ về tinh thần hơn là thể xác. Đàn bà muốn được thấu hiểu và lắng nghe. Những ông chồng thành công trong cuộc hôn nhân của mình thường biết vợ thích gì và vợ nghĩ gì.

2. Xung đột cách thức quản lý tài chính

Một số người có thể nghĩ rằng việc thiếu thốn về mặt kinh tế dễ dẫn đến việc người phụ nữ quyết định rời bỏ cuộc hôn nhân của mình. Nhưng thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn là do quan điểm quản lý tài chính của hai người khác nhau.

Phụ nữ thường có xu hướng tiết kiệm, tránh xa những khoản nợ và khoản đầu tư có tính rủi ro cao. Trong khi những ông chồng thì thường có xu hướng chi tiêu tự do hơn và sẵn sàng chấp nhận… ăn may. Hoặc cũng có nhiều trường hợp ngược lại.

Chính sự mâu thuẫn trong cách thức quản lý tài chính dẫn đến việc người phụ nữ có thể đưa ra quyết định rời bỏ cuộc hôn nhân của mình.

Vì sao phụ nữ quyết định ly hôn?

Phụ nữ quyết định chấm dứt cuộc sống gia đình có thể do nhều nguyên nhân khác nhau.

3. Chồng ít về nhà và không tham gia các hoạt động gia đình

Nếu người chồng là trụ cột chính trong gia đình, anh ta có thể tin rằng việc cần đối mặt và giải quyết với các khó khăn trong công việc, tìm kiếm thành công và cống hiến bên ngoài xã hội là một minh chứng cho vị trí của mình trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu anh ta làm việc quá muộn ở cơ quan trong thời gian dài, thường xuyên đi công tác, người vợ có thể bắt đầu đặt câu hỏi, anh ấy có quan tâm thực sự đến mình và gia đình?

Và nếu như đã có con, thì việc ông chồng thường xuyên vắng mặt trong những bữa cơm gia đình, những buổi tụ họp đông đủ họ hàng dễ dẫn đến việc người vợ cảm thấy khó chịu và bất bình.

4. Không thể giải quyết xung đột

Chuyện “cơm không lành, canh chẳng ngọt” là chuyện thường tình trong cuộc sống gia đình. Các cụ thường nói “bát đũa còn có lúc xô”. Trong cuộc sống gia đình, những mâu thuẫn, bất đồng sẽ xuất hiện giữa hai người.

Sự khác biệt này chính là chìa khóa quan trọng để hai người có thể hiểu nhau hơn và điều chỉnh chúng vì cố gắng “lờ” đi. Cũng có những cặp vợ chồng chọn cách tranh luận, thậm chí chỉ trích, xúc phạm nhau khi không thể kiềm chế được cơn giận dữ. Đây cũng là một trong những chất xúc tác khiến các cuộc hôn nhân dần đi vào ngõ cụt.

Các chuyên gia tâm lý cũng như các nhà nghiên cứu xã hội học đều đưa ra lời khuyên: cách tốt nhất để giải quyết xung đột là cùng ngồi lại với nhau, bình tĩnh, lắng nghe và cùng tìm cách giải quyết.

5. Bị kiểm soát hoặc bị lạm dụng quá đáng

Trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào, ngoài “chúng ta” luôn cần có “tôi” và “anh”. Những cuộc hôn nhân hạnh phúc thường thấy trong đó, hai người cùng chia sẻ những mối quan tâm và cùng nhau xây dựng nền tảng chung.

Tình yêu không phải là sự kiểm soát hành vi hay tình cảm của người kia. Chẳng hạn, nhiều phụ nữ muốn được gần gia đình và bạn bè của mình, họ sẽ đấu tranh nếu như cảm thấy mình bị cô lập khỏi những mối quan hệ đó. Và tất nhiên, trong gia đình, ngoài bị kiểm soát, việc bị lạm dụng về mặt thể chất hoặc tinh thần là điều không bao giờ có thể chấp nhận được.

Hãy nhớ câu châm ngôn: “Người vợ hạnh phúc, gia đình hạnh phúc”. Cách đơn giản nhất để làm cho vợ mình hạnh phúc là người đàn ông hãy để cô ấy được cảm thấy an toàn trong cuộc hôn nhân của mình.

Nói chuyện với cô ấy, biết cô ấy thích gì và điều gì khiến cô ấy quan tâm. Sự gắn kết về thể xác, đồng điệu về tâm hồn sẽ khiến cuộc sống gia đình của bạn được cải thiện.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Vì sao phụ nữ quyết định ly hôn? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật