Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Xử phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, tiếp tục điều tra hoạt động của chùa Ba Vàng

26/3/2019 11:48 UTC+7
(Công lý) - UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) khẳng định, do hoạt động thỉnh vong cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì là đại đức Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trước những diễn biến xảy ra tại chùa Ba Vàng mà báo chí phản ánh, sáng nay (26/3) UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã tổ chức buổi họp báo do ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí chủ trì với sự tham gia của các bên liên quan và đông đảo nhiều cơ quan báo chí.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, đây không phải cuộc họp báo mà chỉ là cuộc họp thông tin nội dung sự việc liên quan đến chùa Ba Vàng.

Tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà khẳng định, sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh về hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng, TP Uông Bí đã khẩn trương làm việc với chùa Ba Vàng và hiện đang tiếp tục xác minh, xử lý.

hop-bao

Chủ tịch UBND TP Uông Bí trong buổi thông tin về chùa Ba Vàng

Do hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ diễn ra trong khuôn viên chùa nên sư trụ trì là Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. TP Uông Bí đã có văn bản gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm hành vi vi phạm giáo lý, không phù hợp với hiến chương Phật giáo.

Riêng với bà Phạm Thị Yến, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát hoạt động ở chùa Ba Vàng, trong đó có bà Yến. Hiện bà Yến đã trở về nơi cư trú.

TP Uông Bí đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Yến về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với số tiền 5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm khác.

Trước đó dư luận hết sức bất bình trước những lời “giảng pháp” của người phụ nữ tên Phạm Thị Yến khi lấy sự việc nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên để “lý giải” cho việc gọi là tiền kiếp, vong báo oán.

Bên cạnh đó người phụ nữ này có nhiều phát ngôn khác gây chú ý và phẫn nộ trong dư luận. Bên cạnh đó, người đứng đầu chùa Ba Vàng là Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng đã có buổi chia sẻ về nghiệp của người dân Quảng Ninh trong trận lũ lịch sử khiến cho nhiều người không có thiện cảm với người đứng đầu ngôi chùa này.

T.Nhi

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật