Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Xác định hơn 160 tấn bùn của Formosa nhập về không phải là 'hàng cấm'

17/9/2016 18:37 UTC+7
(Công lý) - Sau khi tiến hành kiểm tra hồ sơ, thủ tục nhập khẩu hàng hóa, lực lượng chức năng Hà Tĩnh xác định hơn 160 tấn bùn mà Formosa nhập về từ Trung Quốc hôm 15/9 trên tàu Ying Rich không phải là “hàng cấm”.

Nhà chức trách Hà Tĩnh xác nhận hơn 160 tấn bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (thị xã Kỳ Anh) là bùn cacbon và bauxite bột nhôm, hồ sơ hợp lệ, không phải là "hàng cấm".

Ngày 17/9, ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh đã cùng đoàn công tác liên ngành đến cảng Sơn Dương kiểm tra số bùn chịu nhiệt trên tàu Ying Rich. Đoàn ghi nhận hàng đựng trong các bao tải là dạng bùn cacbon và bauxite bột nhôm, được Formosa nhập khẩu về phục vụ cho các quy trình vận hành chuyển gang hóa lỏng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án.

Xác định hơn 160 tấn bùn của Formosa nhập về không phải là 'hàng cấm'

Ông Dương Tất Thắng - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh cùng đoàn liên ngành đã có buổi làm việc tại cảng Sơn Dương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Bình, Cục phó Chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, sáng nay đơn vị đã tiến hành giám sát để Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tiến hành bốc dỡ, vận chuyển lô hàng hơn 160 tấn bùn nhôm cacbon và bùn bauxite.

“Số bùn trên của Formosa đã được Bộ Xây dựng xác nhận là mặt hàng vật liệu chịu lửa được nhập khẩu. Ngày 11/09, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông quan lô hàng này. Mặt hàng này hiện nay trong nước chưa thể sản xuất được.” – ông Bình nói và cho biết thêm số bùn này không phải là hàng cấm, đây là loại hàng thông thường, nằm trong danh mục được miễn thuế.

Xác định hơn 160 tấn bùn của Formosa nhập về không phải là 'hàng cấm'

Hơn 160 tấn bùn chịu nhiệt được đóng gói trong các bao tải nhỏ.

Lãnh đạo Công an Hà Tĩnh cho biết việc đơn vị phối hợp với các lực lượng liên ngành kiểm tra tàu là để xem lô hàng có đúng với những gì khai báo với Hải quan Vũng Áng hay không. Qua xem xét cho hấy hồ sơ hợp lệ, hàng hóa được phép nhập khẩu.

Trước đó, vào chiều 16/9, lực lượng liên ngành Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu chất bùn do tàu Ying Rich chở để kiểm tra, đảm bảo mức độ an toàn.

Bá Mạnh
Bạn đang đọc bài viết Xác định hơn 160 tấn bùn của Formosa nhập về không phải là 'hàng cấm' tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật