Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Việc thanh tra Báo Người cao tuổi dựa theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi

Sự kiện: Sự kiện Báo người cao tuổi
09/2/2015 21:03 UTC+7
(Công lý) - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại buổi họp báo sáng nay – ngày 9/2.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, hôm nay (9/2), cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" đối với hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Về nguyên nhân thanh tra đột xuất tờ báo này cũng được Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại buổi họp báo sáng nay – ngày 9/2, việc thanh tra Báo Người cáo tuổi được tiến hành dựa trên yêu cầu của Hội Người cao tuổi.

Cụ thể, vào tháng 11/2014, Hội Người cao tuổi đã đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa (Tổng biên tập Báo Người cao tuổi - PV) là Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Ban Thi đua khen thưởng TƯ đã có công văn gửi Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo TƯ đề nghị hiệp y khen thưởng. Tuy nhiên, trước nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi mà Tổng biên tập phải trực tiếp chịu trách nhiệm, Bộ TT&TT đã có văn bản không chấp nhận hiệp y việc khen thưởng này.

Sau đó, phía Hội Người cao tuổi đã đề nghị Bộ TT&TT chỉ rõ những sai phạm của Báo Người cao tuổi cũng như của ông Kim Quốc Hoa.

Việc thanh tra Báo Người cao tuổi dựa theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi

Thực hiện quyết định của Bộ TT&TT, đến thời điểm trưa 9/2, tên miền https://nguoicaotuoi.org.vn/ của Báo Người cao tuổi đã ngừng hoạt động

"Để làm rõ việc đúng sai, Bộ trưởng TT&TT đã quyết định thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi. Trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm. Những sai phạm nào cần phải xử lý hành chính thì sẽ xử lý hành chính. Những sai phạm nào có dấu hiệu phạm tội thì chuyển sang cơ quan an ninh điều tra của Công an để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Theo kết luận thanh tra được công bố trong cuộc họp báo sáng nay, trong quá trình hoạt động, Báo Người cao tuổi đã xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân.

Cũng theo kết luận thanh tra, báo này đã có nhiều vi phạm trong việc quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng, cũng như chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và quy chế xác định nguồn tin trên báo chí khi tổng hợp, trích dẫn một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế.

Trước những vi phạm của Báo Người cao tuổi, Bộ Thông tin - Truyền thông đã quyết định: Thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, bút danh Vũ Phong trước ngày 12/2/2015 do vi phạm các thông tin trên báo chí gây hậu quả nghiêm trọng; Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa; đồng thời quyết định thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet số 256 cấp cho Báo Người cao tuổi với tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Hà Minh Huệ cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ sớm có quyết định thu hồi thẻ hội viên đối với ông Kim Quốc Hoa do đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Theo quan sát của PV, đến thời điểm trưa 9/2, tên miền https://nguoicaotuoi.org.vn/ của Báo Người cao tuổi đã ngừng hoạt động.

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Việc thanh tra Báo Người cao tuổi dựa theo yêu cầu của Hội Người cao tuổi tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật