Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Trùng thảo sâm nhung có phải "thần dược" tăng cân?

18/9/2014 21:18 UTC+7
(Công lý) - Gần đây, dư luận đang xôn xao về việc trên thị trường xuất hiện một loại thuốc tăng cân mang tên Trùng thảo sâm nhung, nói là hàng xách tay từ nước ngoài. Khi dùng loại thuốc này, khách hàng là người lớn có thể tăng từ 5-7 kg/tháng.

Theo quan sát thực tế trên vỏ hộp thuốc chúng tôi nhận thấy, loại thuốc tăng cân này chủ yếu in chữ Trung Quốc với phần dịch sang tiếng Việt “Trùng thảo sâm nhung…” và dòng chữ “Nhà bào chế” không tên. Thêm vào đó, trên hộp thuốc còn ghi thành phần gồm sâm nhung, trùng thảo… khiến người tiêu dùng có cảm giác hoàn toàn yên tâm thuốc làm từ thảo dược quý. Phía dưới hộp sản phẩm lại có dòng chữ Malaysia làm nhiều người tin tưởng, sản phẩm này đến từ “Malaysia”. Thuốc được bào chế dạng viên nhộng có màu đỏ thẫm, được đóng hộp 34 viên/hộp, giá bán dao động từ 90.000 đồng - 180.000 đồng/hộp, tùy hiệu thuốc. Điều đáng nói là, mặc dù sản phẩm này có tác dụng tăng cân khá mạnh lại được bán tràn lan tại các hiệu thuốc, khách hàng mua thuốc dễ như mua kẹo. Mua bao nhiêu bán bấy nhiêu, không cần có đơn chỉ định của bác sỹ.

"Thần dược" giá mặc cả dễ dàng

Trong vai người mua thuốc, phóng viên Báo Công lý tìm đến các hiệu thuốc tại đường Lê Quang Đạo - thôn Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tính sơ sơ cũng có tới 15 quầy, hiệu, nhà thuốc tư nhân và gần như nhà thuốc nào cũng có bán loại thuốc tăng cân này.

Hộp thuốc không rõ nguồn gốc này được nhân viên nhà thuốc giới thiệu là tăng cân nhanh chỉ trong vòng vài ngày

Tại nhà thuốc đầu tiên gần cổng làng Phú Đô, sau khi được hỏi về các loại thuốc tăng cân nhanh, nhân viên bán hàng liếc mắt nhìn người mua, sau đó vào trong nhà mang ra một hộp thuốc có tên Trùng thảo sâm nhung đon đả nói: “Em muốn tăng nhanh thì ngày uống 2 viên còn không thì cứ uống ngày 1 viên, sau 4 ngày thôi em đã thấy thay đổi rồi”. Để khách hàng tin tưởng hơn, chị này giải thích thêm, thuốc tăng cân hiện có rất nhiều loại, nhưng loại này là loại có hiệu quả nhanh lắm, nhiều khách hàng đã mua dùng ở chỗ chị rồi. Với mức giá ban đầu đưa ra là 180.000 đồng/hộp, sau khi bị phóng viên trong vai khách hàng so sánh với giá trên mạng, cuối cùng nhân viên này ra vẻ thiệt thòi nói: “Thôi chị để cho em 100.000 đồng, đấy là chị lãi có 2.000  đồng/hộp thôi đấy nhé".

Sang quầy thuốc thứ 2 gần đó, khi chúng tôi hỏi tên thuốc thì anh nhân viên mặc áo dược sỹ hỏi lại: “Em muốn mua loại tăng hay giảm, Trùng thảo sâm nhung có 2 loại em nhé”

Khi biết khách hàng có nhu cầu mua thuốc tăng cân, anh này đem lọ thuốc được cất kỹ trên nóc tủ và nói với vẻ hài hước: “Uống thuốc này lại sợ béo quá ấy chứ, lúc ấy lại quay ra đây anh bán cho thuốc giảm cân. Nhà anh bán 120.000 đồng/hộp nhưng em mua mấy hộp? Từ 2 hộp trở lên anh bớt cho 10.000 đồng. Giờ thuốc này khó lấy lắm anh bán giá đấy là rẻ nhất ở đây rồi”.

Qua vài hiệu thuốc khác, tình trạng giao dịch, cung cách bán hàng hệt như nhau khiến chúng tôi không khỏi thắc mắc, một loại thuốc được các nhân viên hiệu thuốc quảng cáo là thuốc nhập khẩu từ Malaysia có tác dụng tăng cân mạnh như vậy mà lại không có khung giá nhất định, thậm chí các nhân viên bán thuốc lại có thể tùy tiện nâng, hạ giá một cách dễ dàng? Phải chăng đây là loại thuốc tự bào chế với các thành phần không rõ ràng, hay thuốc nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cấp phép sử dụng?

Bụng càng ngày càng to vì thuốc tăng cân

Hỏi thăm địa chỉ những khách hàng đã dùng thuốc để kiểm chứng về công dụng “thần dược” như quảng cáo của nhân viên hiệu thuốc.  phóng viên đã gặp được chị Nguyễn Thị Hường quê ở Nam Định, trọ tại xóm 2, thôn Phú Đô. 

Là nhân viên trực tổng đài, do công việc phải tăng ca nhiều nên người càng ngày càng “tong teo”, bị nhiều người chê chị Hường bất chấp cảnh báo vẫn tìm bằng được loại thuốc tăng cân cấp tốc Trùng thảo sâm nhung với giá 135.000 đồng/hộp, mua tại hiệu thuốc đầu làng Phú Đô. Chị Hường cho biết: Em dùng hai hộp thuốc rồi, hộp đầu tiên em dùng thấy béo đều, ai cũng khen, nhưng đến hộp thứ hai thì em thấy bụng cứ chướng ra, đi lại, đứng ngồi cũng thấy khó chịu, có lúc còn thấy khó thở nữa, nhiều người còn nhầm tưởng em có thai”.

Bạn cùng phòng chị Hường là Nguyễn Thị Hải cũng xác nhận: “Hai đứa ở cùng nhau đều gầy gò, lúc đầu thấy Hường uống béo lên hẳn mặt đỡ hốc hác hơn, em cũng ham hố mua về uống, ai ngờ uống đến hộp thứ hai mặt vẫn thế nhưng bụng thì lại càng ngày to. Mới xem qua hộp thuốc thấy toàn chữ Trung Quốc cũng thấy sợ, nhưng vì được bán ở hiệu thuốc, lại thấy chị nhân viên nói bán thuốc này nhiều năm, nhiều người uống hiệu quả thì em mới tin mua để uống”.

Thuốc có hình con nhộng có màu đỏ thẫm

Thận trọng khi sử dụng "thần dược"

Đi tìm câu trả lời, phóng viên đem hộp thuốc đến gặp bác sỹ Đông y, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Nguyễn Xuân Hướng. Với kiến thức và thực tế hơn 50 công tác trong lĩnh vực Đông y, bác sỹ Hướng phân tích tờ hướng dẫn của nhà sản xuất bên trong hộp: “Trong tờ giấy này có 3 thứ tiếng, tiếng Trung Quốc đầu tiên, sau đến tiếng Anh và cuối cùng là tiếng Việt. Việc họ ghi bóc tem thấy lớp bóc rỗ như tổ ong thì đúng là thuốc thật, điều này nhiều khi là cách đánh lừa người tiêu dùng của nhà sản xuất chứ không phải là thật. Ở đây có ghi công dụng là: Kiện tỳ, khai vị thì đều không đúng bởi vì "đông trùng hạ thảo" là bổ dưỡng, bổ khí huyết, sâm nhung cũng là bổ khí huyết. Nhân sâm và lộc nhung đi với nhau là để bổ khí. Còn vị mộc qua có tác dụng khai vị, xuyên khung để hạnh huyết, bạch truật bổ tỳ, bác kỳ hay còn gọi là hoàng kỳ cũng là để bổ khí. Căn cứ thành phần ghi trong toa thuốc này thì uống không thể lên cân ngay được, còn nếu chỉ trong vài ngày là lên cân ngay thì có thể họ pha thêm thuốc tân dược, cái này cần phải được nghiên cứu tại các trung tâm để xác định rõ hơn.

Quan sát kỹ vỏ hộp thuốc, bác sỹ Đông y Nguyễn Xuân Hướng nói: “Thuốc này có thể là thuốc trôi nổi trên thị trường vì không có mã số, không có địa chị cụ thể. Mà thuốc trôi nổi trên thị trường thì 90% là thuốc giả, còn thuốc nhập theo con đường tiểu ngạch thì cũng đến 50% là thuốc giả".

Việc xác định rõ Trùng thảo sâm nhung đang bán tràn lan trên thị trường một cách chuẩn xác cần có các đơn vị chức năng vào cuộc làm rõ, tuy nhiên, bác sỹ Hướng cảnh báo, nếu khách hàng uống vào thấy lên cân nhanh thì hãy cảnh giác vì 8 vị thuốc được nhà sản xuất ghi ở trong này không có tác dụng lên cân nhanh như thế, điều này trái với quy luật của Đông y. Hơn nữa, về giá cả, nếu giá dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng thì cũng không phù hợp với giá thuốc thành phẩm trên thực tế. Vì một bài thuốc quý như thế này không thể có giá rẻ như vậy được, nếu như có đầy đủ các vị thuốc trên thì lọ này ít cũng phải 500.000 đồng. 

Bác sỹ Đông Y Nguyễn Xuân Hướng xem các thành phần của thuốc và khẳng định các vị thuốc được nhà sản xuất ghi trong đó không có khả năng làm tăng cân nhanh như vậy

Bác sỹ Đông y Nguyễn Xuân Hướng đang xem kỹ tờ hướng dẫn của nhà sản xuất

Tờ giấy hướng dẫn bên trong hộp ghi các thành phần của thuốc ghi bằng 3 thứ tiếng

Cận cảnh nội dung tờ hướng dẫn trong hộp thuốc

Trên thị trường hiện nay, ngoài loại thuốc tăng cân Trùng thảo sâm nhung này còn rất nhiều loại thuốc tăng cân khác đang được bán một cách tràn lan không nguồn gốc, nhãn mác với những nội dung không đúng sự thực, trong khi công dụng của những loại thuốc này được quảng cáo như thần dược làm không ít người tin tưởng sử dụng phải chịu hậu quả nặng nề về sức khỏe. Không những "tiền mất, tật mang", mà họ còn ngày càng hoang mang, thiếu tin tưởng vào thị trường thuốc trong nước. 

Thùy Linh
Bạn đang đọc bài viết Trùng thảo sâm nhung có phải "thần dược" tăng cân? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (17)
 • Kazyzen@gmail.com
  M bị lên mụn ẩn nhiều.đi tiểu tiện nhiều lần vào ban đêm.bụng rất to ăn nhiều lúc nào cũng thèm ăn.k nên uống.m thấy sai lầm Khi uống thuốc này quá
  Thích3 Trả lời
 • Kazyzen@gmail.com
  M uống chưa hết 1 hộp bụng to phát dồ lên bực
  Thích8 Trả lời
 • Thuy1987vuthanhthuy@gmail. Com
  Uống thuốc Nay có ảnh hưởng gì đến sinh sản hay có bị vô sinh không ạ
  Thích10 Trả lời
 • Hoang ha
  Minh mua nhung ko giam uống so thuốc gia
  Thích2 Trả lời
 • Thu le
  Mình cũng đang định mua thuốc này về uống. Nhưng thấy mọi người nói vậy mình thấy sợ quá. Thôi gầy một chút còn hơn mang bệnh vào người
  Thích14 Trả lời
 • Vietphuong1957@yahoo.com
  Cám ôn tác giả bài báo đã có bài viết rất hay để cảnh tỉnh mọi người
  Thích6 Trả lời
 • haminhhuyen24@gmail.com
  Mình đi mua thuốc lá ở hiệu thuốc ông Đức Cường chỗ chợ Hà Đông, mình có nc thằng nhỏ nhà mình năm nay 9 tuổi mà gầy quá. Ông Cường (tầm 70 t) đã tư vấn cho mình mua 2 lọ thuốc này. Mình xem qua thấy toàn chữ TQ cũng ái ngại nhưng ông già ông ấynói liến thoắng khoe các loại thuốc và đủ các loại trình độ của ông ấy. Nhìn xung quanh cũng thấy kín nhà toàn những ảnh với bằng khen của ông ấy chụp với chủ tịch nước và chủ tịch Q. Hội, rồi Hội đông Y Hà Sơn Bình này nọ. Rồi ông khoe đc Thủ tướng CP tặng hồ lô...tóm lại là mình đủ tin tưởng vào cái tâm của người thày thuốc. Bây giờ con đã uống hết 1.5 hộp rồi, cũng tăng 2kg mà cứ thấy mặt với bụng to. Mình k nghĩ ông Cường già như vậy với đủ loại bằng cấp và mối quan hệ như vậy mà cũng bán loaij thuốc như này. Sợ thật đấy, k vào đây chắc mình chẳng biết j
  Thích4 Trả lời
 • Phuong.tw88@gmail.com
  Mình đã uống và tăng được 5kg trong 1 thg ..sau đó ngưng uống và chưa đầy 2 thg sau mjh phải nhập viện vì bj viêm thận ..chia sẻ với các b đừng dại dột mà uống nhé ..rất nguy hiểm
  Thích19 Trả lời
 • tuyendang321@gmail.com
  vay de dung thuoc tang can hieu qua thi dung loai nao la an toan
  Thích4 Trả lời
 • Muc@gmail.com.vnHọ tên hoặc Email
  Minh cung uông sâm nhung rôi .cung tăng kg nhanh .nhung k uông nưa là bị sụt kg nghiem trong ý .sương nhưc mỏi .thịt như người chỗ nao cũng đau.
  Thích9 Trả lời
 • Hoàng linh
  Mình vừa uốn hết hộp thì lên 4kg , mình nghĩ uốn thì ăn ngủ k dc, nhưng uốn vào thì mặt có mụn nhiều, nhung rõ ràng là thuốc không có nguồn gốc xuất xứ
  Thích11 Trả lời
 • enby
  mk cũng đã từng dùng loại tuốc này rùi nhé,trc đây cơ thể mk gầy yếu cân nặng chỉ 36-37kg sau một tg dùng thuốc mk đã tăng lên 44-45 kg da dẻ hồng hào mà còn có cảm giác ăn ngon miệng ngủ sâu giấc, lần đầu mk uống 2vien/lan nhưng sau đó cảm giác thém ăn mạnh quá nên mk giảm lại 1 viên nhưng khi đã lên cân theo đúng mức mong muốn mk đã hạn chế uống và khi nào cơ thể cảm thấy mệt mỏi mới uống hoặc 2-3 hôm mới uống một viên, ko bit là do thuốc hay do cơ địa của mk mà từ khi dùng thuốc sk của mk cảm thấy khỏe hơn ít bệnh vì trc đây mk hay bệnh lắm, mk cũng nghe mn nói lÀ uống thuốc này nhìu ko tốt nên mk cũng hạn chế uống cho đến bh thỉnh thoảng mk cũng đánh 1 viên
  Thích48 Trả lời
 • Huy Hung
  bạn uống thuốc này lâu chưa
 • Lan hoa
  Minh cung uong roi và cảm nhận giống bạn
 • Thích Giác Hạnh ( Tu sĩ )
  Mình đã sử dụng thuốc 1 thời gian, Tăng cân rõ rệt ăn nhiều ngủ được. Nhưng sau khi ngưng thuốc thì mình ko còn ăn ngon nữa,thuốc uống vào có triệu chứng nỗi mụn nhiều( có thể do ăn nhiều) nhưng về sau hay bị đau nhứt cả cơ thể y như đau khớp hay bị Gút gì đó... Mình khuyên không nên uống, muốn tăng cân chỉ có tậm thể dục nhiều sẽ ăn ngon ngủ yên .. sẽ tăng cân thôi .. Khi mình viết bài nầy là do mình muốn dùng thuốc lại nên lên xem và chia sẻ kinh nghiệm đây... bây giờ mình ko còn uống và ăn uống ko được ngon khi uống thuốc và mụn nỗi nhiều toàn mụn bọc cả lại hay đau nhứt khắp cơ thể .. mong các bạn cẫn thận khi dùng Seng Yong Wan hay còn gọi Sâm Nhung Đại Bổ .. Thân chào
  Thích11 Trả lời
 • ngân
  mình vừa mưa về và bóc tem, cảm giác ko rõ nên lên mạng tìm hiểu ra mới biết, thật đáng sợ, chút nữa là uống rồi, sợ quá.
  Thích14 Trả lời
 • Thu hương
  Dúng vậy uống vào thấy ăn ngon miệng lắm nhưng bụng to và cảm giác khó chịu kèm đau nhức người dừng uống thôi mọi ng ouw
Sự kiện nổi bật