Báo Công lý
Thứ Tư, 12/8/2020

Tình hình biển Đông sáng 27/6: TQ có 6 loại tàu chiến hoạt động tại Biển Đông

27/6/2014 07:47 UTC+7
Chủ tịch nước: "Trước sau như một, chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm. Chúng ta phải kiên trì, bền bỉ và không để bị khiêu khích”.

Tiếp xúc cử tri tại TPHCM ngày 26/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, lập trường trước sau như một của Đảng, Nhà nước ta là cương quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. “Chúng ta muốn hòa bình và đã làm mọi cách để giải quyết trong môi trường hòa bình và tối đa bằng đường ngoại giao. Trước sau như một chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm.Tất nhiên là chúng ta phải kiên trì, bền bỉ và không để bị khiêu khích”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua, người phát ngôi Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Những ngày qua, trong khi giàn khoan Hải Dương-981 cùng một số lượng lớn tàu hộ tống và máy bay của Trung Quốc vẫn đang hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, phía Trung Quốc lại có thêm một loạt các hoạt động khiến cho tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng và phức tạp hơn.

Về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này không dùng tàu quân sự tham gia bảo vệ giàn khoan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, các tàu quân sự Trung Quốc thường xuyên có mặt ở hiện trường, tổng cộng đã có 6 loại tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại hiện trường như tàu khu trục, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu tuần tiễu săn ngầm, tàu quét mình và tàu vận tải đổ bộ.

“Chúng tôi đã chụp được hình ảnh, đăng ký được tọa độ. Và không riêng gì phía Việt Nam mà các phóng viên trong nước và quốc tế cũng ghi được hình ảnh này. Vì thế, Trung Quốc nói không dùng tàu quân sự mà tàu này chỉ đi qua bình thường là sai sự thật, lời nói của họ không đi đôi với việc làm”.

Tại hiện trường, Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đấu tranh khẳng định chủ quyền. Tàu chấp pháp Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm chủ trương của Nhà nước Việt Nam đó là bảo vệ chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế. Do đó, dù bị đâm va, bị phun nước, bị chèn ép chúng tôi vẫn bình tĩnh đối phó, vòng tránh đâm va đồng thời kiên trì giữ vững môi trường hòa bình, thực hiện đúng chủ trương của Nhà nước.

Về việc Trung Quốc phát hành bản đồ khổ dọc trong đó có đường lưỡi bò bao trùm hầu hết Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Yêu sách về đường lưỡi bò của Trung Quốc đã bị nhiều nước trên thế giới phản đối. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.

Việt Nam đang nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng thời điểm kiện Trung Quốc.

 

Theo Vov.vn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật