Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Sản phụ tử vong tại Bến Tre được tiêm thuốc kháng sinh từng bị cấm lưu hành

13/3/2015 16:51 UTC+7
(Công lý) - Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi (xã Quới Thành, Châu Thành, Bến Tre) là do sốc thuốc Mezicef.

Sản phụ Vi tử vong vào 9h55 ngày 12/3, sau khi sốc phản vệ nghi do tiêm Mezicef với các biến chứng suy tim cấp, suy hô hấp. Trước đó, sản phụ Vi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu mổ lấy thai vào 18h ngày 11/3, trong tình trạng bình thường, bé trai nặng 4kg cũng khỏe mạnh bình thường.

Sản phụ tử vong tại Bến Tre được tiêm thuốc kháng sinh từng bị cấm lưu hành

Bà Phượng (áo cam), mẹ của sản phụ Nguyễn Thị Tường Vi. Ảnh: TNO

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng (46 tuổi, mẹ của sản phụ Vi), con gái bà từ trước tới nay khỏe mạnh, chưa từng bị dị ứng thuốc nên gia đình rất nghi ngờ về chất lượng, liều lượng thuốc đã tiêm cho sản phụ Vi, cũng như cách xử lý của bác sĩ sau khi phát hiện sản phụ Vi dị ứng thuốc.  Bà Phượng mong muốn ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân để gia đình được yên lòng, đồng thời sớm được đưa con về an táng.

Theo ông Trương Văn Hòa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Bến Tre: "Thuốc bột pha tiêm Mezicef (chứa Cefotaxim natri hàm lượng 1,5g của Công ty cổ phần tập đoàn Merap sản xuất và đăng ký) từng bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng việc mua, bán, sử dụng từ ngày 9/9/2014. Sở Y tế Bến Tre đã gửi công văn tới các bệnh viện, các trung tâm y tế, các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trong tỉnh".

Tuy nhiên, cũng theo ông Trương Văn Hòa, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 1569/QLD-TT ngày 28/1/2015 cho phép lưu hành và sử dụng trở lại loại thuốc này. Sở Y tế Bến Tre cũng đã có thông báo đến các đơn vị liên quan về quyết định này.

Theo bác sĩ Hoàng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, dự kiến chiều 13/3, cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải phẫu tử thi chị Vi để làm rõ nguyên nhân tử vong.

Hiện lãnh đạo bệnh viện đang yêu cầu ê-kíp trực tổ chức kiểm tra lại toàn bộ quy trình cũng như xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân liên quan.

Hưng Thịnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật