Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Nỗ lực bảo vệ an toàn cho trẻ

28/5/2019 06:15 UTC+7
(Công lý) - Thời gian qua, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại về tình dục có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm bảo vệ an toàn cho trẻ.

Một năm, xảy ra hàng ngàn vụ xâm hại trẻ em

Trong mấy năm gần đây, mặc dù đã có nhiều nỗ lực ngăn chặn từ các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục trẻ em nói riêng vẫn đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Độ tuổi trẻ bị xâm hại cũng ngày càng nhỏ hơn. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường từ 13 tuổi đến 18 tuổi, thì nay xuất hiện rất nhiều vụ việc mà nạn nhân chỉ từ 5 tuổi đến 13 tuổi. Thậm chí, có trường hợp trẻ còn nhỏ dưới 5 tuổi.

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng trong năm 2018, toàn quốc xảy ra trên 1.500 vụ xâm hại trẻ em. Cơ quan chức năng đã xử lý gần 1.700 người phạm tội có hành vi xâm hại trên 1.500 em. Trong đó, hơn 1.200 vụ án xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.230 người phạm tội có hành vi xâm hại tình dục trên 1.100 em. Cơ quan điều tra đã xử lý hình sự 1.360 người phạm tội; xử phạt hành chính 160 người và đang trong quá trình xác minh đối với 58 người khác.

Còn chỉ tính riêng trong vòng 2 tháng, tháng 4 và tháng 5/2019, trên cả nước có đến hàng chục vụ xâm hại tình dục trẻ em. Nạn nhân chủ yếu là các trẻ em gái dưới 16 tuổi, thậm chí có cháu mới tròn 7 tuổi như vụ xâm hại trẻ em ở Bắc Giang. Cụ thể, ngày 12/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã tiến hành bắt giữ Dương Văn Bình (SN 1978), trú tại thôn Giá, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng để điều tra, làm rõ về hành vi xâm hại trẻ em. 

Theo điều tra ban đầu, khoảng 15 giờ 30 ngày 31/3/2019, Bình đã có hành vi xâm hại một bé gái 7 tuổi ngay tại nhà riêng của đối tượng này. Sau khi bị phát hiện, Bình đã bỏ trốn khỏi địa phương. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng xác định, đối tượng Bình lẩn trốn tại một phòng trọ ở thôn Hà Tú, xã Chu Điện, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Chiều 12/4/2019, Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Dương Văn Bình, thu giữ được một dao nhọn, một côn nhị khúc… đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ vụ án. 

Cũng trong ngày 12/4/2019, Công an TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đang tạm giữ Lê Chính Trực (32 tuổi, trú đường Trần Nhật Duật, phường Phước Hòa, TP. Nha Trang). Trực là đối tượng nhiều lần vào trường học giở hành vi xấu đối với các học sinh nữ.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ 30 tối 4/4/2019, 2 con gái của chị L (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), trong đó một bé 4 tuổi và một bé 10 tuổi, đang trên đường trở về nhà sau khi đi mua vở ở tiệm tạp hóa gần nhà thì bất ngờ xuất hiện người đàn ông lạ mặt, ăn mặc lịch sự, dắt xe máy tiến lại gần bắt chuyện, rồi nhờ 2 bé gái vào ngõ gọi giúp người quen.

Sau khi đưa 2 cháu bé vào trong ngõ vắng khoảng 50m, người đàn ông bất ngờ ép bé lớn vào tường rồi thực hiện hành vi xâm hại khiến cháu này hoảng sợ và khóc lóc, xin tha. Thấy chị gái bị khống chế, cháu bé 4 tuổi cũng sợ hãi khóc theo. Sợ bị phát hiện, người đàn ông liền bỏ lại 2 cháu bé và rời khởi hiện trường.

Sau quá trình điều tra, ngày 13/4/2019, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tạm giữ một người đàn ông 41 tuổi để làm rõ nghi vấn xâm hại bé gái trên.

Cũng tại Hà Nội, vào ngày 17/5/2019 vừa qua, Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Vĩnh (62 tuổi, trú tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nỗ lực bảo vệ an toàn cho trẻ

Các đối tượng hiếp dâm trẻ em bị đưa ra xét xử

Theo thông tin ban đầu, khoảng 10 giờ ngày 12/5, cháu N.K.N. (9 tuổi, trú tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên) đang đi xe đạp trên đường thôn An Bình. Khi đến trước cửa nhà đối tượng Nguyễn Văn Vĩnh thì bị đối tượng này chặn lại bế vào phòng ngủ và thực hiện hành vi xâm hại tình dục.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an xã Bạch Hạ phối hợp với Công an huyện Phú Xuyên đã tiến hành lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Vĩnh điều tra, làm rõ...

Những vụ xâm hại tình dục trẻ em kể trên cho thấy tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn xã hội khi thời gian gần đây số vụ việc bị phát hiện liên tục gia tăng, với hành vi gây án ngày càng táo tợn, nghiêm trọng. Chưa kể, đối tượng gây án còn có cả những người có học thức, trình độ, vị trí, thậm chí là người thân quen, gây phẫn nộ trong dư luận.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ gây ra cho các em vết sẹo trên thân thể, mà trẻ còn phải chịu những vết thương lớn về mặt tinh thần. Hành vi của những kẻ xâm hại có thể ảnh hưởng đến suốt cuộc đời, thậm chí làm các em bị rối loạn tâm thần, hành vi.

Theo con số thống kê của Liên Hiệp quốc thì tỷ lệ người bị xâm hại tình dục thời thơ ấu gặp các trục trặc về tình dục cao hơn nhóm khác 90% biểu hiện ở sự suy giảm ở khả năng tình dục, có xu hướng tình dục đồng giới, và có trường hợp trở thành người mại dâm chuyên nghiệp hay quan hệ tình dục bừa bãi.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý học thì để bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, trước hết cần phải trang bị cho các em kiến thức về giới tính càng sớm càng tốt. Xâm hại tình dục ở các thể rất khác nhau, cho nên từng độ tuổi, giai đoạn phát triển của trẻ em phải có chương trình giáo dục cho phù hợp.

Đặc biệt, việc cha mẹ thường xuyên gần gũi, quan tâm, trò chuyện, tâm sự với con cũng là một cách hữu hiệu để phòng tránh việc trẻ bị xâm hại. Bởi trên thực tế, có em sau lần đầu bị xâm hại, không dám kể, không dám trình báo sự việc mà phải chấp nhận tiếp tục là nạn nhân. Chính sự sợ hãi, thiếu hiểu biết, sợ bị kỳ thị là những rào cản khiến các em khó chia sẻ, tâm sự với người thân khi mình đang bị lạm dụng.

 Hơn nữa, công tác tuyên truyền cần được đặt ra như một nhiệm vụ cấp thiết và được triển khai rộng khắp, từ nhà trường, các đoàn thể và nhất là trong từng gia đình. Nội dung tuyên truyền phải phù hợp, gần gũi, thiết thực với cuộc sống hằng ngày của cha, mẹ, giáo viên, trẻ em, người có trách nhiệm trong việc chăm sóc trẻ. Trong đó, phải chú trọng dạy trẻ kỹ năng nhận biết các hành vi xâm hại và kỹ năng tự biết bảo vệ mình.

Nỗ lực bảo vệ an toàn cho trẻ

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các bộ, ngành tập trung tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em trong năm 2019. Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách bảo đảm quyền trẻ em phù hợp với quy định của Luật Trẻ em. Tăng cường thực hiện các chính sách đã ban hành, phối hợp hiệu quả trong xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em, xử lý nghiêm minh, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em. Phân công cơ quan, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết, thông tin khi xảy ra vụ việc vi phạm quyền trẻ em...

Bên cạnh đó, để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, người chưa thành niên, ngày 8/4/2019 vừa qua, TANDTC đã ban hành Công văn 68/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em. Theo đó, TANDTC yêu cầu Chánh án TAND, Tòa án Quân sự các cấp trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cần thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới và các văn bản hướng dẫn thi hành của TANDTC để xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, các Tòa án cần giải quyết theo quy định tại Thông tư 02/2018 của TANDTC về việc xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi. Trong quá trình xét xử cần đảm bảo quyền của trẻ em và người chưa thành niên. Chủ động phối hợp với cơ quan Công an và Viện kiểm sát cùng cấp ngay từ giai đoạn điều tra để kịp thời nắm bắt diễn biến của vụ án, từ đó lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử, bảo đảm kịp thời và đúng thời hạn luật định...

Có thể nói, xâm hại tình dục trẻ em là hành vi phạm tội nghiêm trọng, cần thiết lên án, trừng trị thích đáng, cũng như đòi hỏi cả xã hội và mọi người dân có trách nhiệm ngăn chặn, cảnh giác, đề phòng, dũng cảm lên tiếng bảo vệ chính mình và những người chung quanh. Chỉ có như vậy, mới đảm bảo cho các em có một môi trường sống thật an toàn, lành mạnh mà không phải lo sợ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Gia Bảo
Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực bảo vệ an toàn cho trẻ tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật