Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Người dân lao đao vì chủ hụi bỏ trốn

24/10/2019 13:02 UTC+7
(Công lý) - Hàng chục người dân trên địa bàn huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đồng loạt gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại Thị trấn Yên Cát, Như Xuân) “bùng hụi” với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo, vài năm trở lại đây, một số người dân sinh sống trên địa bàn đã được bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1958) và con gái là Đỗ Thị Lý mời tham gia đóng hụi với hình thức góp vốn hàng tháng. Tùy theo khả năng kinh tế để tham gia từng gói hụi khác nhau, mỗi dây sẽ có 12 người tham gia với lãi suất 20%/năm.

Người dân lao đao vì chủ hụi bỏ trốn

Giấy nhận tiền hụi của bà Hạnh

Bà Hạnh chỉ quanh quẩn ở nhà làm nông nghiệp nhưng nhờ có tài ăn nói, thuyết phục nên hàng chục người đã đem tài sản tích cóp được hoặc vay mượn tiền từ những người khác để tham gia vào đường dây hụi do bà Hạnh làm chủ.

Người dân lao đao vì chủ hụi bỏ trốn

Người dân điêu đứng vì chủ hụi tuyên bố vỡ nợ

Thời gian đầu, số tiền các “con hụi” tham gia được chi trả đầy đủ nhưng sau đó cứ bị khất lần, khất lượt. Tới giữa tháng 10/2019 bà Hạnh tuyên bố vỡ nợ khiến nhiều người hoảng hốt, lo lắng. “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt tích cóp được ít tiền đưa hết cho bà Hạnh khiến người dân vội vàng tới nhà người phụ nữ này truy hỏi, đòi lại tiền.

Chị Nguyễn Thị B. (SN 1990) bức xúc: “Từ trước tới nay, bà Hạnh vẫn thu hội hàng tháng của các thành viên. Đến giữa tháng 10, một số thành viên cuối hội của các dây khác nhau đến nhà bà Hạnh để nhận tiền thanh toán thì gia đình bà  này công bố không còn khả năng chi trả".

Những người đã tham gia hụi cho rằng, trước khi tuyên bố vỡ hụi, gia đình bà Hạnh đã cố tình có ý định “tẩu tán” tài sản, để trốn tránh nghĩa vụ chi trả cho người tham gia bằng việc chuyển đổi tất cả tài sản của gia đình sang tên cho người khác.

Chỉ dựa vào tờ giấy viết tay và những lời đường mật mà bà Hạnh đã “dụ” được cả vài chục người tham gia vào hụi của mình. Những người đã ném tiền vào hụi rất nhiều thành phần khác nhau. Bà Phạm Thị Hạnh (75 tuổi) sống 1 mình đã quá tin vào lời của chủ hụi mà bà góp hết toàn bộ số tiền 30 triệu đồng tiền dành dụm bao năm. Theo thông tin danh sách người dân cung cấp, người góp cao nhất gần 600 triệu đồng, người ít thì vài chục triệu, tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Lê Hải Đăng, Trưởng công an huyện Như Xuân cho hay: "Hiện chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo của người dân về vụ việc vỡ hụi xảy ra trên địa bàn. Công an huyện đang khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân cần cảnh giác trước nguy cơ mất trắng tài sản từ việc chơi hụi, họ. Tuy nhiên vì người dân cả tin, hám lãi cao nên dễ mắc bẫy".

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Người dân lao đao vì chủ hụi bỏ trốn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật