Báo Công lý
Thứ Tư, 11/12/2019

Lo ngại rò rỉ thủy ngân: Công ty Rạng Đông nói gì?

Sự kiện: Vụ cháy kho công ty Rạng Đông
30/8/2019 19:57 UTC+7
Ngày 30/8, Công ty Rạng Đông cho biết, các xưởng đã bắt đầu quay trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe, công ty cam kết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường.

Chiều 30/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có văn bản báo cáo UBND quận Thanh Xuân, trả lời các lo ngại của người dân cũng như báo chí về nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ hỏa hoạn hôm 28/8.

Văn bản của Công ty Rạng Đông liệt kê các vật tư, nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, và đèn tròn.

Liên quan đến những lo lắng về rò rỉ thủy ngân, Công ty Rạng Đông cho biết "công ty đã nghiên cứu, sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016".

Về bầu đèn CFL, công ty sử dụng nhựa PC đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. Vỏ bóng đèn được sử dụng loại thủy tinh không chì, không có hàm lượng kim loại nặng.

Đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập, không sử dụng thiếc hàn, dây tóc wofram nên không tạo khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Công ty cũng cho biết thêm từ ngày 29/8, các cán bộ, nhân viên tham gia chữa cháy đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Đến ngày 30/8, các xưởng đã bắt đầu quay trở lại sản xuất bình thường, các công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

"Chúng tôi cam kết ngay sau khi cơ quan điều tra xong vụ việc này, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe CBNV công ty và người dân sống xung quanh", văn bản của Công ty Rạng Đông nêu rõ.

chay

Toàn cảnh hiện trường vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

Như Báo Công lý đã thông tin trước đó, thông báo do bà Trần Thị Nhiên, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình ký ngày 29/8, cho biết sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe cán bộ, viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Phường Hạ Đình nằm giáp ranh phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhà kho bị cháy. Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.

"Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày", thông báo nêu.

Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

T.Nhi(TH)
Bạn đang đọc bài viết Lo ngại rò rỉ thủy ngân: Công ty Rạng Đông nói gì? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật