Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

“Làng cam”: Mái nhà chung cho những nạn nhân da cam

19/7/2015 22:00 UTC+7
Hàng trăm nạn nhân chất độc da cam-dioxin (CĐDC) không có người nuôi dưỡng sẽ được sống quây quần bên nhau trong một mái nhà chung mang tên “Làng cam” trong sự yêu thương, đùm bọc của xã hội.

“Làng cam”: Mái nhà chung cho những nạn nhân da cam
Nụ cười rạng rỡ của một em nạn nhân CĐDC khi nói về Làng cam trong tương lai.

Ở đó, họ được nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh và dạy nghề, được dìu dắt để vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng xã hội...

Mái nhà chung ấy, niềm mơ ước của những cựu chiến binh bị phơi nhiễm CĐDC ở TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ ấy sắp thành hiện thực khi “Làng cam” được khởi công xây dựng vào sáng 1/7 vừa qua tại ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM, sau hơn 5 năm chuẩn bị.

Trên diện tích 49.000 m2 đất sạch (trị giá khoảng 100 tỷ đồng) do thành phố cấp cùng kinh phí xây dựng dự trù trên 100 tỷ đồng nữa, dự án “Làng cam” do Hội nạn nhân chất độc da cam - dioxin thực hiện đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trong nước và quốc tế. Ngay ở giai đoạn san lấp mặt bằng, dự án Làng cam đã nhận được sự ủng hộ ban đầu là khoản kinh phí đền bù, giải tỏa mặt bằng gần 5 tỷ đồng do CTCP Delta thực hiện. Bước tiếp theo là giai đoạn 1 phát quang, san lấp mặt bằng, xây tường rào bao quanh, xử lý nước sạch và điện chiếu sáng với kinh phí thực hiện 40 tỷ đồng đã được Công ty TNHH Da cam do bà Đinh Thị Lụa làm giám đốc tài trợ thực hiện và dự kiến kết thúc vào quý 1/2016.

Không một người Việt Nam yêu nước nào không biết, cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ gây ra ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Với 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam chứa 366kg dioxin mà quân đội Mỹ rải xuống ¼ diện tích đất ở miền Nam nước ta từ năm 1961 đến 1971 đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Rất nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên. Có gia đình sinh 15 người con thì 12 người đã chết, còn lại 3 người cũng đều là nạn nhân. Hàng trăm ngàn nạn nhân đã chết, hàng trăm ngàn người khác đang sống trong đói khổ và bệnh tật hiểm nghèo. Nhiều nạn nhân đang sống đời sống thực vật không nơi nương tựa. Đại đa số nạn nhân không có việc làm, nên việc xây dựng một trung tâm nuôi dưỡng, điều trị, dạy nghề và phục hồi chức năng cho nạn nhân CĐDC là một đòi hỏi bức thiết, là một nỗ lực để bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã xả thân vì Tổ quốc, để giảm bớt nỗi đau cho các thế hệ nạn nhân và gia đình nạn nhân. Dự án này được thực hiện trong thời gian dài, qua nhiều giai đoạn trong điều kiện kinh phí của Hội CĐDC còn hạn hẹp. Để thực hiện thành công dự án Làng cam, ngoài sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, sở, thay mặt 20.000 nạn nhân nhiễm và phơi nhiễm CĐDC - dioxin, Hội CĐDC TP tha thiết kêu gọi và mong nhận được sự chung tay, trợ giúp của cộng đồng xã hội, của kiều bào nước ngoài. Mỗi người, mỗi nhà, mỗi tấm lòng góp thêm một viên gạch để Làng cam sớm được hoàn thành.

“Làng cam”: Mái nhà chung cho những nạn nhân da cam
Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam - dioxin TP.HCM, người có nhiều năm gắn bó với nạn nhân CĐDC..

“Làng cam”: Mái nhà chung cho những nạn nhân da cam
Lễ động thổ khởi công xây dựng Làng cam.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết “Làng cam”: Mái nhà chung cho những nạn nhân da cam tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật