Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Hà Nội cho phép mở lại quán bar, karaoke, vũ trường

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
15/9/2020 16:22 UTC+7
(Công lý) - Từ 0 giờ ngày 16/9, các quán bar, quán karaoke, vũ trường tại Hà Nội được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 15/9, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã phiên thứ 64. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý chủ trì phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định tại Việt Nam, dịch bệnh đã được kiểm soát, các địa phương cơ bản trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Tại Hà Nội, tính đến ngày 15/9 đã có 29 ngày (kể từ ngày 17/8) không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, số ca mắc mới hàng ngày vẫn gia tăng, ngày 13/9 ghi nhận 308.000 ca mắc, thiết lập kỷ lục về số ca mắc/ngày.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, mặc dù một số nước (trong đó có Việt Nam) dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng nguy cơ dịch bùng phát luôn tiềm ẩn, nhất là khi nới lỏng các biện pháp giãn cách cũng như mở cửa trở lại. Vì vậy, cần nâng cao cảnh giác, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, duy trì thành quả đạt được.

Hà Nội cho phép mở lại quán bar, karaoke, vũ trường

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, ông Ngô Văn Quý cho biết, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện ca mới trên địa bàn thành phố do Hà Nội là trung tâm giao lưu khách trong nước và quốc tế, có mật độ dân cư cao.

Vì vậy, các quận, huyện cần chủ động giám sát, phát hiện sớm ca mắc. Khi xuất hiện ca mắc cần thần tốc khoanh vùng, xử lý triệt để, tổ chức truy vết, xác định nhanh nhất các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện tốt phân luồng, phân tuyến điều trịm đảm bảo an toàn đối với bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế, không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho quán bar, karaoke hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/9. "Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch như khử khuẩn, nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ,... ", Phó Chủ tịch UBND thành phố nói.

Đồng thời, thành phố thống nhất đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, cho phép phố đi bộ hoạt động trở lại từ ngày 18/9.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương trong 10 ngày nay về cơ bản không có ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên Bộ Y tế khuyến cáo 28 ngày nên theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng vẫn phải "quan tâm" những người từ 3 tỉnh này khi về Hà Nội. "Khuyến cáo những người này tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng cần đến ngay cơ sở y tế", ông Qúy nêu rõ.

Sở Y tế, Du lịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố và các quận, huyện cần thực hiện nghiêm các giải pháp quản lý cách ly đối với người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Trưởng ban chỉ đạo chống dịch TP Hà Nội yêu cầu: "Các Sở phối hợp, rà soát trình ra thành phố quyết định thành lập các khu cách ly tập trung tại khách sạn, đảm bảo công suất, đáp ứng nhu cầu nhập cảnh của công dân Việt Nam, người nước ngoài, chuyên gia, nhà quản lý,...".

Hôm qua Bộ GTVT đã họp với các Bộ ngành, TP Hà Nội theo đó dự kiến sẽ có 6 chuyến bay từ nước ngoài về sân bay Nội Bài trong 1 tuần.

"Mỗi tuần sẽ đón khoảng 2.000 người, 2 tuần sẽ là 4.000 người nên về cơ bản cách ly trong 14 ngày thành phố phải có công suất 5.000 chỗ để phục vụ", ông Qúy thông tin.

Phó Chủ tịch thành phố chỉ đạo: "Sở Y tế khẩn trương mua sắm vật tư phòng dịch. Hiện chỉ còn 1.200 kít xét nghiệm khi có yêu cầu sẽ không đảm bảo. Thành phố đã chỉ đạo nhiều lần mà vẫn chưa thực hiện được. Nếu không làm sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố".

Duy Uyên
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cho phép mở lại quán bar, karaoke, vũ trường tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật