Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Dự án 8B Lê Trực: Chính thức tháo dỡ phần xây dựng sai phép

21/11/2015 14:20 UTC+7
9h sáng nay (21/11), theo cam kết chủ đầu tư, Công ty Công phần may Lê Trực đã thực hiện tháo dỡ phần công trình sai phép tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.

8B Lê Trực, cắt ngọn, sai phép, chủ đầu tư

Mặt trước tòa nhà đã được lắp đặt hệ thống giàn giáo và bao che công trình. Ảnh Vietnamnet

Theo phương án mà chủ đầu tư trình các cơ quan chức năng, giai đoạn 1 sẽ tiến hành phá dỡ phần tum và tầng 19. Sau khi cắt xong tum và tầng 19, đơn vị chức năng sẽ đánh giá ảnh hưởng của việc tháo dỡ rồi mới tính tới phương án giai đoạn 2.

Tại hiện trường tháo dỡ công trình, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước mắt chủ đầu tư tiến hành phá dỡ tầng tum, song song sẽ tiến hành lắp hệ thống giàn giáo công trình, để triển khai tháo dỡ tiếp.

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình này đến đỉnh tum là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.000 m2 so với giấy phép được cấp.

Phương án của chủ đầu tư đề xuất thực hiện phá dỡ tầng 19 trong thời gian đưa ra là 8 tháng. Tuy nhiên, Sở Xây dựng đang có văn bản đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Yêu cầu tiến độ tháo dỡ vẫn phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia giao thông và các hộ dân xung quanh.

8B Lê Trực, cắt ngọn, sai phép, chủ đầu tư

Công nhân đang tiến hành phá dỡ phần tum trong sáng ngày 21/11.  Ảnh Vietnamnet

Cũng theo một cán bộ thanh tra xây dựng, nếu đưa cẩu lên để bóc dỡ tiến độ có thể đẩy nhanh hơn, nhưng sẽ không đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề và các hộ dân xung quanh.

Hiện, Sở Xây dựng đang tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để yêu cầu xác minh phương án, tiến độ cụ thể, theo hướng rút ngắn thời gian.

Trao đổi với PV VietNamNet tại hiện trường khu vực phá dỡ, ông Đỗ Thế Hùng, Trưởng ban QLDA 8B Lê Trực, đại diện chủ đầu tư khẳng định: "Chúng tôi cam kết sẽ khắc phục triệt để các sai phạm tuy nhiên do kết cấu của toà nhà, nhất là về chiều cao, công tác phá dỡ có khó khăn, phải tính toán đảm bảo an toàn cho phần còn lại sau phá dỡ cũng như đảm bảo cảnh quan đô thị chung", ông Hùng nói.

Trong quá trình phá dỡ, chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án phá dỡ tiếp phần công trình vi phạm còn lại, đảm bảo về khoảng lùi, khoảng giật và chiều cao công trình theo đúng nội dung giấy phép đã cấp.

Dưới góc độ là đơn vị này được thành phố giao nhiệm vụ giám sát chủ đầu tư trong quá trình chủ đầu tư tự nguyện thực hiện khắc phục sai phạm, ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết "Hằng ngày sẽ có tổ giám sát đôn đốc chủ đầu tư tại công trường dự án".

PV(TH)
Bạn đang đọc bài viết Dự án 8B Lê Trực: Chính thức tháo dỡ phần xây dựng sai phép tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Đọc „Tin bảo vệ pháp luật“ có tin chủ công trình đề xuất „hiến tặng“ phần xây dựng trái phép tôi xin phép có ý kiến: Cần hiểu mỗi vi phạm là một vết nhơ về pháp luật, vì nếu không bị phát hiện thì họ (người xây dựng trái phép và người lờ đi) đều có lợi, mà pháp luật bị nhờn vì không nghiêm minh và điều này ở ta đã quá trầm trọng và dân đang mất lòng tin (không nhỏ). Gần đây câu chuyện biệt phủ Hải Vân ở Đà Nẵng cũng tương tự. Quan điểm tôi đã là „vết nhơ“ và để „răn đe“ thì phải đập, không thèm nhận những thứ đó (vì cứ nhìn những công trình đó trong tâm trí nhân dân lại hiện ra sự vi phạm trắng trợn „voi chui lọt lỗ kim“) chưa kể mỗi vụ xây dựng trái phép thành công thì có biết bao vi phạm (ngoài xây dựng còn liên quan chặt chẽ tới hối lộ tham ô) nếu so với 1 vụ trộm cắp đơn giản thì gấp bao nhiêu lần nên tôi đề xuất cũng phải cần khởi tố nghiêm minh khi yếu tố phạm pháp đã rõ ràng để không còn bao giờ xảy ra những chuyện vi phạm thế này.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật