Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Đình chỉ hàng loạt cán bộ vụ "chặt 6.700 cây xanh" để thanh tra toàn diện

Sự kiện: Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội
22/3/2015 16:46 UTC+7
(Công lý) - Ngày 22/3, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi các ban ngành liên quan trong đề án cây xanh, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, tạm đình chỉ công tác nhiều cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện đề án này.

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì cuộc họp tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện kết luận của Chủ tịch tại Thông báo 40/TB-UBND ngày 20/3/2015, về việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn.

Tại công văn hỏa tốc số 1890/UBND-TH gửi Chánh Thanh tra TP, Giám đốc Công an TP, Giám đốc Sở Xây dựng và một số sở, ngành liên quan về việc “kiểm điểm trách nhiệm, thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố" có nêu rõ:

Chủ tịch UBND Thành phố quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố thời gian qua. Giao Chánh Thanh tra thành phố chủ trì; thành viên Đoàn gồm đại diện lãnh đạo các cơ quan: Công an thành phố, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, mời đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy tham gia Đoàn. Thời gian chậm nhất trong 30 ngày, báo cáo kết quả để UBND thành phố xem xét quyết định.

Đình chỉ hàng loạt cán bộ vụ "chặt 6.700 cây xanh" để thanh tra toàn diện

Tạm dừng việc chặt cây, đình chỉ công tác cán bộ liên quan, thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Xây dựng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Thông báo kết luận ngày 20/3/2015; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm Phó Giám đốc phụ trách trực tiếp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đặc biệt, toàn bộ Trưởng phòng, Phó trưởng phòng, cán bộ công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác thanh tra.

Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời chủ trương, chỉ đạo của UBND Thành phố tới công luận.

Huy Hùng
Bạn đang đọc bài viết Đình chỉ hàng loạt cán bộ vụ "chặt 6.700 cây xanh" để thanh tra toàn diện tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (4)
 • Nguyeenx Đình Lộc
  Chi còn một cách để cứu vãn đó là: Cách chức từ chủ tịch thành phố Hà Nội trở xuống dến các ban liên quan. Riêng kẻ ký lệnh triệt hạ và kẻ trực tiếp giám sát cùng loạt cán bộ trên thì phải lôi ra trước vành móng ngựa
  Thích0 Trả lời
 • Hoàng Quốc Việt
  Thật sự, một người dân bình thường như tôi không làm sao để hiểu nổi cách nghĩ của một số người được khoác lên mình 2 chữ lãnh đạo. Những hàng cây xanh đó có thể thảm sát nó 1 cách vô tội vậy sao? Những cây xanh không đủ sức, có thể gây nguy hiểm thì giao cho chính quyền quận, phường người ta chọn lọc kỹ càng, lập báo cáo cụ thể từng cây để thay thế. Đằng này, ra 1 lệnh thảm sát như vậy thì thiếu gì kẻ cơ hội lợi dụng vào đó để làm hại dân.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Đọc tin này tôi nhớ TS Rudolf Seiters, người đã đảm nhiều trọng trách trong Đảng CDU. Giai đoạn tháng 11/1991 tới 7/1993 ông ta là bộ trưởng Bộ nội vụ. Không hiểu sao cá nhân tôi thiện cảm với vị bộ trưởng này vì thấy ông ta cử xử đàng hoàng (nhìn họ nói mình tin được họ). Và liêm khiết thì khỏi phải nói. Chính vì thế tôi khá bất ngờ khi ngày 27/6/1993 trong vụ cảnh sát truy nã 2 đối tượng khủng bố - Nhóm hồng quân (RAF), thì một người trong nhóm khủng bố là Wolfgang Grams và nhân viên CS Michael Newrzellaums của lực lượng cảnh sát đặc biệt GSG-9 đã bị bắn chết. Dư luận sau đó đã phê phán lực lượng cảnh sát đặc biệt này. Không phải là lãnh đạo trực tiếp (trực tiếp là Cục cảnh sát Liên Bang), nhưng người đứng đầu cơ quan Bộ đã bất ngờ ngoài nhận trách nhiệm chính trị về mình thì đã từ chức ngày 04/7/1993. Còn ở ta bao giờ có chuyện tương tự?
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Đây là lĩnh vực cây xanh tưởng là dễ mà khi đem ra công khai mới thấy còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng và đã thấy dần những bất hợp lý trong ý tưởng „khóac áo đồng phục“ cây „vàng tâm“ cho phố phường Hà Nội. Tôi và chắc chắn hầu hết người dân chờ đợi kết quả đánh giá khoa học khách quan chứ không muốn 1 kết quả theo sự nôn nóng của „các nhà tài trợ“! Nhân việc này tôi kiến nghị báo Công Lý quan tâm 1 nội dung cũng về cây xanh, tuy cây nhỏ, nhưng số lượng rất nhiều, có bình diện tòan quốc gia và đóng vai trò rất quan trọng - tôi hiểu liên quan trực tiếp tới đời sống, thậm chí sự tồn tại của con người Việt nam, cây giống, nếu vận dụng sai hay chưa biết hết tác dụng xấu mà cứ triển khai đại trà, diện rộng: đó là câu chuyện về cây trồng biến đổi gen (BĐG). Trong khi Châu Âu, đặc biệt Đức hay châu Á có Nhật rất dè dặt với sản phẩm này, thì Việt nam ta cuối tháng 8/2014 Bộ NN&PTNT đã chính thức có các Quyết định về việc công nhận các sự kiện ngô BĐG đủ điều kiện sử dụng làm thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Tiếp sau đó, Bộ Tài nguyên- Môi trường cũng đã có các Quyết định phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 3 sự kiện ngô BĐG; trong khi tôi thấy Bộ y tế cẩn thận, dè chừng rõ rệt hơn trong công nghệ này, ví dụ trên báo Sức khỏe đời sống ngày 27/5/2013 đã in bài với tiêu đề: „Nỗi kinh hòang mang tên Monsanto „http://suckhoedoisong.vn/tin-tuc/noi-kinh-hoang-mang-ten-monsanto-2013052809109145.htm khá mạnh mẽ đối lại quan điểm một số nhà khoa học di truyền nông nghiệp … và 2 Bộ trên và riêng tôi ủng hộ quan điểm dè dặt, cảnh giác đối với sản phẩm này và việc ứng dụng ở Việt nam hiện nay tôi cho là vội vàng.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật