Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Dân phẫn nộ vì Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn

28/5/2019 21:17 UTC+7
(Công lý) - Trước thông tin người dân khối Đà Sơn, Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) dự định chặn xe vào bãi rác, lãnh đạo quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại để giải đáp bức xúc của nhân dân địa phương.

Chiều 28/5, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cùng lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu đã có buổi đối thoại với người dân tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Cuộc đối thoại diễn ra sau khi người dân có những bức xúc xoay quanh quyết định không di dời bãi rác được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT phát biểu tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” hồi 15/5.

Người dân Khánh Sơn cần được sống

Tại hội trường UBND phường Hòa Khánh Nam, gần 100 người dân có mặt từ rất sớm. Hơn 30 kiến nghị, câu hỏi được người dân tham gia đặt ra cho phía UBND quận, cũng như các Sở, ngành liên quan về các vấn đề: tại sao không di dời bãi rác Khánh Sơn; nước rỉ rác gây ô nhiễm, mùi hôi thối không được xử lý; lò đốt rác y tế có hoạt động hiệu quả không; tác động của các chế phẩm xử lý rác đến người dân khu vực và hướng giải quyết của cơ quan chức năng khi có quyết định không di dời nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn.

Dân phẫn nộ vì Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn

Người dân Khánh Sơn mòn mỏi chờ hành động cụ thể từ UBND TP Đà Nẵng

Không giấu được nỗi thất vọng trước thông tin giữ nguyên vị trí nhà máy rác, ông Nguyễn Đức Sinh (ngụ tổ 64, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết:

“Hơn 30 năm qua người dân tại Khánh Sơn phải chịu đựng tình cảnh ăn ngủ với rác. Mùi rác ám ảnh đời tôi đủ rồi, ngay cả con tôi cũng phải chịu đựng. Lũ trẻ có tội tình gì mà phải chịu cảnh này? Hơn 3 năm trước, lãnh đạo đã hứa sẽ di dời bãi rác, nhưng nay lại nuốt lời. Cũng là công dân của thành phố loại 1, sao chính quyền nỡ bất công với người dân như thế!”

Bà Nguyễn Thị Đa (ngụ tổ 69) gay gắt: “Chúng tôi không cần lời hứa, mà các vị phải hành động đi. Nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn chảy về khu dân cư mà không được xử lý triệt để. Ban ngày thì trong, nhưng ban đêm thì đục như nước cống. Môi trường bị ô nhiễm khiến dân Khánh Sơn già thì ung thư, trẻ thì ốm đau liên tục.”

“Nếu chính quyền không hành động, thì dân chúng tôi sẽ làm. Người dân tại đây sẵn sàng chặn mọi xe rác vào bãi rác Khánh Sơn nếu ô nhiễm vẫn còn tiếp tục”, bà Đa ý kiến.

Đà Nẵng mong muốn người dân cùng đồng hành

Tại buổi đối thoại, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, người dân phải hết sức bình tĩnh, tránh kích động dẫn đến những hành động trái quy định và pháp luật. UBND quận Liên Chiểu sẽ đồng hành cùng nhân dân các khối Khánh Sơn, Đà Sơn. Vấn đề xử lý ô nhiễm tại bãi rác phải được giải quyết từng bước một chứ không thể dứt điểm trong một sớm một chiều.

“Tại cuộc họp hôm nay, quận sẽ ghi lại biên bản để trình UBND TP Đà Nẵng. Qua đó, đề xuất ý kiến về những vấn đề tồn đọng, khó khăn xung quanh bãi rác Khánh Sơn. Hy vọng TP Đà Nẵng sẽ có văn bản cụ thể để giải trình những bức xúc của người dân khu vực. Đến thời điểm này, chúng ta cùng nhất trí vấn đề bãi rác đã trở thành ung nhọt gây nhức nhối. Chính quyền mong người dân cùng đồng hành để giải quyết triệt để mối ung nhọt này”, ông Hưng chia sẻ.

Dân phẫn nộ vì Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn

 Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở TNMT Đà Nẵng khẳng định không di dời bãi rác Khánh Sơn là quyết định đúng đắn

Trả lời những khúc mắc của người dân trong thời gian qua, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng khẳng định:

“Phải giải quyết vấn đề bãi rác ngay từ chính nội tại của nó. Bãi rác cho dù có đóng cửa hoặc di dời thì những núi rác hay ô nhiễm vẫn còn đó, hướng đi đúng phải là nâng cấp nhà máy, đầu tư công nghệ thành khu liên hợp xử lý rác thải nhằm khắc phục hoàn toàn tình trạng ô nhiễm như hiện nay”.

“Về vấn đề lò đốt rác thải y tế bên trong bãi rác Khánh Sơn, tôi đã đích thân đi kiểm tra và xác định lò đốt có thải ra khói, khói có mùi khét nên đã đình chỉ hoạt động của lò đốt này. Sắp đến sẽ tiến hành thử các mẫu khói để đánh giá có ô nhiễm hay không”, ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo vị này, vào thời gian đến, TP Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước khép kín để tránh mùi hôi; hoàn thiện hệ thống thu gom nước rỉ từ bãi rác Khánh Sơn, nâng công suất xử lý từ 700m³/ ngày, đêm như hiện nay thành 1050 m³/ ngày, đêm nhằm khắc phục hoàn toàn việc nước rỉ thấm vào lòng đất.

Dân phẫn nộ vì Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn

Người dân từng chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn hồi tháng 1/2019 khiến cả thành phố Đà Nẵng lao đao

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã thông qua dự án nhà máy xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn, với quy mô và công suất lớn nhất Việt Nam, có khả năng xử lý 650 tấn rác một ngày không qua chôn lấp, dự kiến khởi công từ cuối năm 2019 và đi vào hoạt động khoảng tháng 9 năm 2020.

“Sở TNMT cũng đang phối hợp với Sở Lao động – Thương binh & Xã Hội nhằm chuyển đổi việc làm cho hơn 300 người dân đang hành nghề nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Đồng thời tiến hành di dời các hộ dân nằm trong vành đai dự án, bị ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác Khánh Sơn. UBND quận Liên Chiểu sẽ sử dụng quỹ đất tái định cư và đất nông nghiệp nhưng không có khả năng trồng trọt trên địa bàn để ưu tiên cho các hộ dân thuộc trường hợp này”, ông Tô Văn Hùng phát biểu.

Cũng tại buổi đối thoại, gần 30 người dân và lãnh đạo các sở ban ngành đã cùng ký vào biên bản ghi nhớ. Người dân cho biết, các biện pháp xử lý được Giám đốc Sở TNMT nêu ra khá rõ ràng và căn cơ. Tuy nhiên, dân vẫn chờ nhiều hơn một lời hứa. Bởi lẽ, đã hơn 30 năm qua, lãnh đạo đến rồi đi, chỉ có bãi rác là vẫn còn ở lại.

Hải Định
Bạn đang đọc bài viết Dân phẫn nộ vì Đà Nẵng không di dời bãi rác Khánh Sơn tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Người dân
    Dân Hòa Nhơn cũng phẫn nộ vì chuyển bãi rác tới đó! Bãi cũ này hình thành từ lâu trên nền đất núi cứng là phù hợp nhất. Không nên dời đến vùng đất mềm.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật