Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt?

Sự kiện: Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội
19/3/2015 17:27 UTC+7
(Công lý) - Trong tháng 3 này, trên tuyến phố Hà Nội cây xanh sẽ được thay thế bằng loại cây vàng tâm. Vậy cây này có điều gì đặc biệt và hình dáng ra sao?

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố khiến hàng triệu người không khỏi xót xa, tiếc nuối. Lãng phí, vội vàng là những cụm từ người dân nói về kế hoạch này. Sẽ có 6.700 cây xanh trên tổng số gần 30.000 cây xanh tại 10 quận nội thành của Hà Nội bị đốn hạ, thay thế từ tháng 3/2015.

Cây Vàng tâm có tên khoa học Magnolia fordiana là một loài cây gỗ thuộc họ Mộc Lan. Cây gỗ thường xanh, cao 25 - 30m: đường kính 70 - 80cm. Vỏ màu xám trắng, thịt vàng nhạt. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác - bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4cm, màu nâu đỏ. Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành.

Cuống hoa dài 1 - 2cm; bao hoa màu trắng; nhị nhiều; lá noãn nhiều, xếp xoắn ốc. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Quả hình trứng hay tròn - trứng, dài 4 - 5,5cm, gồm nhiều đại. Phân quả đại chất thịt, màu đỏ thẫm; lúc chín hóa gỗ, màu tím, ngoài có nhiều mụn lồi, đấu tròn hay có mũi nhọn nhỏ rất ngắn.

Hoa vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2 cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Mùa hoa Vàng tâm vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, mùa quả khoảng tháng 9, tháng 10.

Quả của cây vàng tâm có hình trứng hay tròn - trứng, dài 4 - 5,5 cm. Cây vàng tâm được tái sinh bằng hạt và có tốc độ tăng trưởng trung bình.

Gỗ vàng tâm là loại gỗ tốt, thơm, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng. Đây cũng là một giống cây gỗ quý được sử dụng để đóng đồ dùng gia đình, làm đồ mỹ nghệ, chạm khắc, văn phòng phẩm.

Đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, tất cả những cây vàng tâm trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh đều đảm bảo chất lượng và chủng loại giống với chất lượng cao. Ngoài ra, công ty còn chở đất mùn về trồng để cây nhanh bén rễ và đảm bảo trồng cây nào sống cây đó.

Ngoài ra, cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, UBND thành phố đã giao và yêu cầu các đơn vị đã được cấp phép xã hội hoá thay thế cây xanh trên một số tuyến phố chính như Giảng Võ, Láng Hạ, Đinh Tiên Hoàng, Lê Duẩn, Trần Nhân Tông, Ngô Thì Nhậm, Trần Hưng Đạo... phải hoàn thành trong quý I/2015 này.

Trước đó, về việc trồng cây vàng tâm này, nhà sử học Nguyễn Lân Dũng cho rằng khá vô lý là việc lựa chọn cây gỗ vàng tâm để thay thế hoàn toàn cây xanh cổ thụ. Bởi cây gỗ vàng tâm là cây gỗ rất quý có giá trị tương đương với cây sưa, giá trị cao thường mọc ở rừng sâu trong độ cao khoảng 100 – 700m. Cây gỗ nói trên ưa đất chua và lớn rất chậm đòi hỏi độ cao và không khí lạnh mới có thể phát triển. Hơn thế nữa, với loại cây gỗ quý này, chúng ta sẽ mất thêm rất nhiều công sức để bảo vệ khi cây đã trưởng thành tránh trường hợp bị "đốn trộm”.

Những hình ảnh về cây gỗ sẽ được trồng thay thế 6700 cây xanh bị đốn hạ ở Hà Nội: (ảnh sưu tầm)

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt?

Thân cây gỗ thường xanh, cao 25 - 30m; đường kính 70 - 80cm. Vỏ màu xám trắng, thịt vàng nhạt. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt? 

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt? 

Hoa vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2 cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt? 

Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt?

Quả của cây vàng tâm có hình trứng hay tròn - trứng, dài 4 - 5,5 cm

Huy Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cây gỗ sẽ trồng thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội có điều gì đặc biệt? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Nguyễn Văn
  Cuj nào đưa ra ý tưởng trông gỗ Vàng tâm, chắc là lo xa hậu sự cho các lãnh đạo vì từ trước tới nay mình thấy gỗ vàng tâm đóng hòm rất tốt...
  Thích0 Trả lời
 • Trung_ĐN
  Gỗ vàng tâm rất quý cho việc làm áo quan, quách. Cán bộ Hà Nội lo xa quá, nhưng hiện nay chủ trương HỎA TÁNG chứ không phải ĐỊA TÁNG. Vì vậy Cái cán bộ cần xem lại mục đích?!
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Có bổ xung: Từ Thành phố Berlin-Đức tôi cũng xin có 1 vài suy nghĩ về vấn đề đang nóng ở Thủ đô Hà Nội: Thay thế 6.700 cây xanh. Ở Berlin chúng tôi cũng quan sát có việc công ty cây xanh có các đợt trong năm hay bất thường cưa, chặt, cắt tỉa, trồng cây xanh. Tôi chưa thấy người dân Berlin đã có lúc phản đối mạnh như người dân Hà Nội hiện nay, mặc dù họ cũng có thể lúc nào đó có lỗi. Bản thân tôi có 1 niềm tin vào nghiệp vụ cây xanh của họ, vì họ cũng cưa cành, cắt tỉa ví dụ trước mùa xuân, sau đó xuân đến cây lại mọc cành mới, đều đặn trông rất đẹp mắt. Và lĩnh vực cây xanh của họ cũng không ai tin phát sinh lợi ích cá nhân. Còn vì sao người dân lại nghi ngờ năng lực của Sở xây dựng Hà Nội?! Tôi nhớ lại nhữn câu chuyện như „50 tỷ để lót đá xanh quanh hồ Gươm“ đợt Đại lễ 1.000 năm Thăng Long cho thấy việc dân mất lòng tin vào các cơ quan chuyên môn đã có lịch sử của nó, - cho là có cán bộ nghĩ đây là tiền chùa nên tội gì không hòanh tráng! Tuy vậy chuyện cây người ta không chỉ nghĩ tới chuyện lãng phí mà còn tính nhiều yếu tố khác: cây xanh gắn bó nhiều kỷ niệm của người Hà Nội, dấu ấn Hà Nội, cây trồng mới thay thế cây nhỏ, chứ sao thay được cây to, liệu cây thay thế tốt hơn cây bị chặt … và trước mắt thấy thiếu hụt cây xanh – lá phổi của bất kỳ thành phố nào – thì bổ xung ra sao?!. Và khi dân lo lắng ít nhất phải giải đáp cho dân thỏa đáng thì lại có ý kiến „không cần hỏi dân“,hay „hầu hết nhân dân tại khu vực thực hiện thay thế cây đồng thuận“ (câu hỏi tại sao chỉ hỏi dân ở đó và chắc chả ai tin khẳng định này!) khiến người dân bức xúc càng bức xúc!
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật