Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

24/2/2015 12:49 UTC+7
(Công lý) - Dù vấp phải nhiều sự phản đối, ý kiến trái chiều nhưng lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh vẫn được diễn ra.

Theo các cụ cao niên trong làng, Lễ hội Chém lợn là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 6 tháng Giêng vốn đã được địa phương tổ chức mấy chục năm. Chính vì thế không thể bỏ đi được.

Theo ông Nguyễn Đăng Thức, Phó trưởng ban tổ chức lễ hội, cho biết sau khi nghe có nhiều dư luận trái chiều, ban ngành văn hóa các cấp xuống vận động thay đổi nghi lễ, nhưng dân làng vẫn quyết định giữ lại tục xưa.

Đúng sáng ngày 6/1 âm lịch, lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh đã diễn ra với các nghi thức truyền thống.

Được biết hai “ông Ỉn” năm nay được tuyển chọn rất kỹ và do các gia đình sinh năm 1966 nuôi trong làng. Việc tuyển chọn gia đình nuôi các “ông Ỉn” này cũng rất kỹ càng, vợ chồng phải còn đầy đủ, hòa thuận, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật.

Các “ông Ỉn” khi chọn đều phải có trọng lượng khoảng 25kg. Bắt đầu chọn gia đình nuôi từ tháng 7 và sau khi các cụ quyết sẽ tiến hành nuôi từ tháng 8.

Khoảng 9 giờ sáng như tục lệ, “ông Ỉn” được rước quanh làng, được người dân rất hồ hởi đón tiếp, khi “ông Ỉn” đi qua, người dân đến sờ vào người, mang tiền lẻ ra thả vào cái thùng rước và mang cả bánh kẹo ra “đãi” đội rước ăn lấy lộc đầu năm.

Đến 11h30 giờ trưa, “ông Ỉn” được về đến sân đình Thượng. Lúc này, sân đình đã chật kín người dân và du khách.

Giữa sân đình hai "ông Ỉn" được khoảng chục lực điền buộc dây giữ chắc 4 chân, nằm ngửa chờ thực hiện nghi thức. 2 đao phủ chỉ đợi đến lúc có trống khai đao là sẽ tiến hành nghi lễ là dùng thanh đao dài 2m chém xuống người “cụ ỉn”

Sau khi tướng cờ làm lễ phất cờ, 2 thủ đao chính thức “khai đao chém lợn tế thánh”. Người xem phấn khích reo hò khi 2 “đao thần” giơ đao chém. Người dân quết tiền vào máu "ông Ỉn" bị chém với hy vọng năm mới thật nhiều may mắn. Ngay sau đó, phần thân và đầu “ông Ỉn” được đưa ra sân sau làm cỗ lên cúng Thành hoàng Làng.

Vệt máu lợn bết thành dọc dài từ nơi diễn ra nghi thức đến khu làm cỗ được nhiều thanh niên, trẻ nhỏ lấy tiền lẻ quết vào với quan niệm “Tờ tiền có máu của cụ ỉn này sẽ được phơi, để ở đầu giường với mong muốn việc chăn nuôi, làm ăn được thuận lợi"

Tại sân đình, mặc dù thời tiết khá nắng nóng, hàng ngàn người dân và du khách vẫn đến xem hội chém lợn làng Ném Thượng. Do sân đình khá nhỏ trong khi lượng người xem lớn nên tình trạng chen lấn, xô đẩy diễn ra.

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Tế lễ trước khi thực hành chém lợn

  Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Rước ông lợn vào sân đình 

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Đông đảo người dân đến xem lễ hội

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Mọi thứ đã sẵn sàng....

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Và... "khai đao"

Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh

Nhúng tiền vào tiết lợn để lấy may đầu năm

Huy Hùng
Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (7)
 • Nguyễn Hòang Hải
  Tôi muốn nói thêm là trong cuộc sống tại 1 nơi ví dụ tại 1 trại tỵ nạn ở Đức cũng đã xảy ra xung đột văn hóa giữa người Việt và người theo Đạo hồi (chứ chả riêng với phương tây). Cụ thể tại 1 phiên tòa khi luật sư của bị cáo người Việt chất vấn 1 nữ nhân chứng - 1 người tôi nhớ nước đạo hồi, là vì sao trong lời khai nhân chứng thì người này đã có những lời lẽ miệt thị bị cáo người Vịêt (có thể phạm pháp theo Luật), thì nữ nhân chứng trả lời (tóm tắt): Nói như vậy không đúng sao, bọn họ đã ăn cả máu sống (tiết canh)…
  Thích0 Trả lời
 • Quangdai
  Cụ ỉn nguyên bản là con Lợn,con Lợn chủ yếu để chúng ta ăn thịt phục vụ cho cuộc sống mọi người, vì vậy không à cớ gì bút mực đầu năm phải tốn kém nhiều thế về một chú lợn, tôi ủng hộ hoàn toàn lể hội chém lợn Bắc Ninh.
  Thích0 Trả lời
 • tranhop
  một dântộc anh hùng 1 dất nuóc hiền hòa nhân hậu và yêu hòa bình,thì không thể có hành dộng man rọ nhu thế,dù dó là con vật.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Tôi ủng hộ quan điểm Luật sư Hà Nguyễn (Mỹ) tại bài viết trên BBC cho rằng: lễ hội này vi phạm Luật Di sản văn hóa (LDSVH) Khoản 1 Điều 12 LDSVH quy định: “Di sản văn hóa Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích phát huy giá trị di sản văn hóa vì lợi ích của toàn xã hội”. Như vậy, “lễ hội chém lợn” và "đâm trâu" reo rắc tính hiếu sát hay kích động bạo lực rõ ràng đi ngược lại lợi ích của toàn xã hội và vì vậy là hủ tục.Điều 25 LDSVH theo đó “Nhà nước bài trừ các hủ tục và chống các biểu hiện tiêu cực, thương mại hóa trong tổ chức và hoạt động lễ hội”.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Theo Luật số 46/2010/QH12 của Quốc hội : LUẬT NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM có quy định tại „Điều 23. Các hành vi bị cấm 2. Huỷ hoại đồng tiền trái pháp luật. 4. Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.“ Qua báo tôi kiến nghị các cơ quan có trách nhiệm xử lý vi phạm về sử dụng đồng tiền công khai sai mục đích và tôi hiểu phải bị cấm và đã có bao năm này qua việc nhúng tiền vào máu.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hòang Hải
  Trong bài báo „Hôm nay: Chính thức "khai đao" chém lợn ở Bắc Ninh“ có đọan: „Các nhà văn hoá thì cho rằng không nên áp đặt quan điểm phương Tây cho tín ngưỡng dân tộc.“ Trong 1 bài báo tôi đã tạm trích dịch từ tiếng Đức lời nói của Mahatma Gandhi - Lãnh tụ nổi tiếng của nhân dân Ấn Độ, 1 người Châu Á chứ không phải người Phương Tây (xin phép nhắc lại): : „Người ta có thể đo được tầm cỡ và sự tiến bộ về luân lý một quốc gia ở chỗ, khi quốc gia đó đối xử với động vật như thế nào.“
  Thích0 Trả lời
 • Hương Lan
  Mình thấy thật tàn nhẫn,nhìn tấm ảnh mà thấy thương con lợn quá,chết cũng khổ..
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật