Bốc thăm ngẫu nhiên 67 cán bộ tại 9 bộ, ngành để xác minh tài sản, thu nhập

Hoàng Nhưỡng| 08/02/2023 20:59

Ngày 8/2, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bốc thăm lựa chọn ra 67 người đang công tác tại 9 bộ, ngành, tập đoàn nhà nước để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập trong năm 2023.

Bốc thăm ngẫu nhiên 67 cán bộ tại 9 bộ, ngành để xác minh tài sản, thu nhập

Bốc thăm ngẫu nhiên để thanh tra. Ảnh: TTCP

Buổi bốc thăm hôm nay có sự chứng kiến của đại diễn lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Mặt trận Tổ quốc cùng đại diện các cơ quan, đơn vị được xác minh tài sản, thu nhập.

Theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được xác minh năm 2023 gồm Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Để để tiến hành bốc thăm, Thanh tra Chính phủ đã chuẩn bị hòm phiếu, phiếu bốc thăm cùng với danh sách cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị được xác minh thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập của Thanh tra Chính phủ.

Theo kết quả tại buổi bốc thăm, Bộ Công thương có nhiều nhất với 17 người sẽ làm việc với thanh tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo 16 người, Ngân hàng nhà nước Việt Nam 11 người, Bộ Giao thông vận tải 7 người, Bộ Thông tin và Truyền thông 4 người. Thanh tra Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí, Điện lực, Than khoáng sản, mỗi đơn vị 3 người.

Thời gian xác minh tài sản, thu nhập với 67 cán bộ từ quý 2 đến hết năm 2023. Nội dung xác minh gồm tính trung thực, rõ ràng của bản kê khai tài sản, thu nhập và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản tăng thêm.

Theo Luật phòng, chống tham nhũng 2018 và Nghị định 130, Thanh tra Chính phủ được phân cấp kiểm soát tài sản thu nhập của những người có phụ cấp chức vụ từ 0,9 trở lên đang công tác tại các cơ quan Chính phủ; người đứng đầu và cấp phó các tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng thành lập hoặc phê duyệt điều lệ; người đứng đầu và cấp phó cũng như thành viên các cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước...

Người có nghĩa vụ mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định. Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, gây cản trở hoạt động kiểm soát hoặc không nộp bản kê khai sau 2 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bốc thăm ngẫu nhiên 67 cán bộ tại 9 bộ, ngành để xác minh tài sản, thu nhập