Báo Công lý
Thứ Năm, 13/8/2020

Bộ Y tế thông tin về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
24/7/2020 12:00 UTC+7
(Công lý) - Bệnh nhân nam 57 tuổi, trong một tháng gần đây chỉ ở thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên qua lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đơn vị này vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoài, hàng ngày ít đi xã khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đờm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính.

Các đơn vị chức năng tiếp tục lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 102 mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.

Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục thông tin.

Bộ Y tế thông tin về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Ảnh minh họa

Trước đó, sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là người đàn ông 58, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đã tiến hành khoanh vùng, cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Bệnh nhân cũng đã được chuyển sang cách ly, điều trị tại Khu vực cách ly, Khoa y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng.

Ngay trong đêm 23/7, CDC Đà Nẵng đã lấy hơn 100 mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trên và cho kết quả âm tính với Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng đã tiến hành cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Sở Y tế tập trung điều tra người nhà để xác định nguồn lây và người tiếp xúc với ca nghi nhiễm. Nếu Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tiếp tục dương tính, việc khoanh vùng, cách ly sẽ được mở rộng.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng nay (24/7), Bệnh viện C Đà Nẵng cũng đã tiến hành phong tỏa một số Khoa, Phòng liên quan, hạn chế người dân ra vào bệnh viện, chỉ có những bệnh nhân nặng mới được vào khám chữa bệnh.

Theo Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y  tế TP Đà Nẵng cho biết: Bệnh nhân này nhập viện cấp cứu vào ngày 20/7 với triệu chứng sốt. Các bác sĩ Bệnh viện C chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi, sau hai ngày thì bệnh tiến triển nặng.

Ngày 23/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2. “Mẫu xét nghiệm của CDC Đà Nẵng cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vì 100 ngày qua chưa trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng nên chúng tôi đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang để khẳng định lại và đang chờ kết quả”, bác sĩ Hồng thông tin.

 

Trọng Bằng
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế thông tin về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật