Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Bộ Y tế kiến nghị dùng riêng ống thổi kiểm tra nồng độ cồn phòng ngừa virus Corona

05/2/2020 19:20 UTC+7
(Công lý) - Bộ Y tế vừa có văn bản số 463-BYT/DP báo cáo Văn phòng Chính phủ về sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Y tế khẩn trương có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc sử dụng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh nCoV hay không, để công khai cho nhân dân được biết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 4-2-2020.

Theo Bộ Y tế, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân. Đến nay, trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Vì thế, việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng làm nhiệm vụ tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân tuân thủ hướng dẫn của cánh sát giao thông thì sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế kiến nghị dùng riêng ống thổi kiểm tra nồng độ cồn phòng ngừa virus Corona

Kiểm tra nồng độ cồn tại Thanh Hóa (ảnh PLXH)

Tại những thời điểm có dịch bệnh như dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV như hiện nay, hoạt động kiếm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

Lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và nCoV nói riêng cho bản thân và người dân. Tùy theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng chống dịch bệnh.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • trang
    Bao nhiêu người đều thổi vào một cái máy đo nồng độ cồn, cho dù thổi ống riêng thì cái máy đo đó cũng vẫn là một ổ chứa virus, có khả năng lây lan dịch bệnh.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật