Báo Công lý
Thứ Tư, 08/7/2020

Báo chí cần thông tin trung thực, chính xác và khách quan

06/6/2020 20:17 UTC+7
(Công lý) - Đó là một trong số những vấn đề cần lưu ý được nêu ra tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2020 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức vào ngày 5/6.

Báo chí góp phần xây dựng phát triển xã hội

Trong tháng 5, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã kịp thời thông tin tuyên truyền đúng trọng tâm những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các lĩnh vực kinh tế -xã hội, an ninh quốc phòng, các vấn đề thời sự trong tỉnh và quốc tế được dư luận quan tâm. Trong đó, báo chí đã tuyên truyền kịp thời những nội dung quan trọng của Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kết quả 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Báo chí cũng dành thời lượng thông tin công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện các giải pháp phục hồi nền kinh tế-xã hội sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Nhất là các chủ trương, giải pháp chuyển trạng thái thích nghi với môi trường, điều kiện vừa chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội. Kịp thời thông tin việc chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ đến tay người dân trên địa bàn tỉnh.

Báo chí cần thông tin trung thực, chính xác và khách quan

Thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông ngày một khởi sắc. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng đã kịp thời phản ánh công tác phòng, chống hạn hán, quản lý, bảo vệ rừng; chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của trẻ em; tình hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tuyên truyền biển đảo. Nhiều bài viết đã mạnh dạn, thẳng thắn phản ánh một số hạn chế trong phát triển kinh tế, đầu tư, ổn định đời sống xã hội ở các cấp, ngành và địa phương…

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông thông tin tình hình triển khai và kết quả bước đầu thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh thông tin làm rõ một số nội dung báo chí đưa tin liên quan đến ngành Công an thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Huy Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - ghi nhận, đánh giá cao báo chí đã làm tốt vai trò cầu nối đưa hình ảnh Đắk Nông ra với bạn đọc trong và ngoài nước. Phát huy tinh thần đó, báo chí tiếp tục đồng hành cùng với địa phương trong quá trình xây dựng, phát triển.

Ông Thành nhấn mạnh việc thông tin các vấn đề của tỉnh cần mang tính khách quan, trung thực, bảo đảm theo quy định của pháp luật. Báo chí và các cơ quan, đơn vị cần cởi mở, phối hợp tốt với nhau trong quá trình hoạt động nghiệp vụ và cung cấp thông tin các vấn đề trên tinh thần “lấy chống để xây”, bảo đảm sự phát triển ổn định, hài hòa giữa tích cực và tiêu cực, tránh “hình sự hóa” các vấn đề.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực còn tồn tại những vấn đề cần lưu ý như: Báo chí cần cân bằng và phản ánh toàn diện, khách quan những kết quả đạt được của tỉnh, các ngành, địa phương trên các lĩnh vực; đề nghị phóng viên một số cơ quan báo chí chấp hành nghiêm quy định đạo đức nghề báo, Luật Báo chí; thông tin trung thực, chính xác và khách quan.

Báo Tiền phong và Báo Lao động thông tin sai sự thật

Đặc biệt, tại hội nghị giao ban báo chí lần này, ông Hồ Quang Thắng- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin về những nội dung sai sự thật mà hai tờ báo đã đăng tải bài viết liên quan đến nội dung Công an tỉnh Đắk Nông phát hành văn bản cảnh báo đối với phóng viên Lê Hữu Vương của Báo Công lý.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông không hề có bất kỳ một văn bản nào cảnh báo đối với phóng viên Lê Hữu Vương-Báo Công lý. Văn bản 511/PA03 các báo nêu chỉ là một hoạt động thông tin để xác minh (nếu có). Văn bản đó không phải là văn bản cảnh báo để gửi đến các cơ quan ban ngành của tỉnh, cũng không thông tin cho báo chí”.

“Việc phóng viên của Báo Tiền phong và Báo Lao động lấy Văn bản 511/PA03 ở đâu tôi cũng không rõ. Chúng tôi (Công an tỉnh-PV) không cung cấp; Phòng An ninh- Chính trị nội bộ không cung cấp nhưng các báo này cho rằng đó là văn bản cảnh báo của Công an tỉnh là hoàn toàn sai”, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh.

Báo chí cần thông tin trung thực, chính xác và khách quan

Ông Hồ Quang Thắng- Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin tại hội nghị.

Liên quan đến việc phóng viên Báo Tiền phong và Báo Lao động thông tin chưa chính xác, không đúng bản chất sự việc xuất hiện sau khi phóng viên Lê Hữu Vương có những bài viết liên quan đến Sở Y tế tỉnh Đắk Nông. Sau các bài báo về Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đăng trên Báo Công lý, vào ngày 23/04/2020 chủ tài khoản facebook Nguyễn Vũ Long (Quốc Khánh)- phóng viên Báo Tiền phong đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội với nội dung mang tính vu khống, bịa đặt.

Đến ngày 28/4/2020, ông Hà Trung Ký và phóng viên Lê Hữu Vương (những người liên quan đến nội dung đăng tải trên Facebook Nguyễn Vũ Long) đã có đơn gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông để làm rõ và xử lý vi phạm đối với phóng viên Nguyễn Vũ Long về việc đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngày 4/5/2020, phóng viên Lê Hữu Vương và ông Hà Trung Ký nhận được Công văn số 15/BT-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông về việc thụ lý giải quyết kiến nghị của công dân. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông trả lời kiến nghị đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

Trong khi các cơ quan chức năng đang giải quyết việc phóng viên Nguyễn Vũ Long đưa thông tin lên mạng xã hội Facebook thì phóng viên này cùng với phóng viên Báo Lao động đã có những bài viết liên quan đến phóng viên Lê Hữu Vương như đã nói trên.

Liên quan đến việc vi phạm của phóng viên Nguyễn Vũ Long, tại Hội nghị giao ban báo chí, Đại tá Hồ Quang Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk nông cho biết: “Phòng An ninh - Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh để xử lý vi phạm đối với ông Nguyễn Vũ Long, khi nào có kết quả thì sẽ thông báo đến công dân”.

Được biết, quan điểm của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đối với việc phóng viên của Báo Tiền phong và Báo Lao động khai thác văn bản lưu hành nội bộ của cơ quan, đơn vị khác (Phòng An ninh- Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Nông) phát hành một năm trước khi chưa có kết quả xác minh để thông tin sai sự thật, đăng thông tin thiếu kiểm chứng là sai.

Nội dung vi phạm được quy định tại khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí 2016. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cũng như Công an tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu xử lý đối với những sai phạm của phóng viên. Trong đó, yêu cầu các báo này gỡ thông tin đã đăng tải đồng thời thực hiện cải chính, xin lỗi theo quy định...

PV
Bạn đang đọc bài viết Báo chí cần thông tin trung thực, chính xác và khách quan tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật