Vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Hà Đông

Phúc Thái | 01/09/2020, 16:50

Thanh tra TP Hà Nội vừa có Thông báo số 3870/TB-TTTP-P2 kết luận thanh tra trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép và quá trình cưỡng chế tháo dỡ Công viên nước Thanh Hà, quận Hà Đông.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà là Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5, không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2014. Công viên được xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng TP và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), vi phạm Luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013.

Sau khi cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công công trình vi phạm, chủ đầu tư vẫn thi công, hoàn thiện công viên. Khi UBND quận Hà Đông ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che bốn hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ; đến khi UBND quận Hà Đông ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình trong vòng 15 ngày, nhưng chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ. 

Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch HĐQT Cty CP phát triển địa ốc Cienco5 - người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các hợp đồng thi công) và các cán bộ có liên quan khác. Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ quản lý nhà nước ở quận Hà Đông.

Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không dừng thi công nhưng Đội Thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm hành chính; Không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng Hà Đông làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; Gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm của bà Vương Thị Thanh Huyền; ông Nguyễn Xuân Hoài - từng là Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương; Bà Vũ Thị Hợp, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; Bà Nguyễn Thị Yến, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; Ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; Ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; Ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng…

Vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Hà Đông

Các hạng mục công viên nước Thanh Hà bị cưỡng chế

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phép; không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.  

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ quản lý ở quận Hà Đông. Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

Khi chủ đầu tư không dừng thi công, Đội Thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm hành chính; không báo cáo kịp thời để UBND quận Hà Đông chỉ đạo UBND phường Phú Lương tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước. Trách nhiệm thuộc Đội trưởng, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, các thành viên tổ công tác phường Phú Lương…

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: UBND phường Phú Lương đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư; Không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến. Đáng chú ý, mặc dù đầu tháng 1-2019, Đội Thanh tra xây dựng và UBND phường Phú Lương đã lập biên bản vi phạm về việc xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép, nhưng UBND phường Phú Lương vẫn báo cáo UBND quận Hà Đông chưa đủ cơ sở ký hồ sơ công trình không phép.

UBND phường không đình chỉ xây dựng đối với công trình không phép theo chỉ đạo của UBND quận. Thanh tra thành phố kết luận, UBND phường Phú Lương đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương.

Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra thành phố nêu rõ, UBND quận Hà Đông không báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch. Không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND phường Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm… Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm thuộc ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Liên quan tới việc cưỡng chế xử lý vi phạm tại công trình này, theo kết luận thanh tra, phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương còn chưa phù hợp, gây bức xúc cho nhà đầu tư và dư luận xấu trong xã hội.

Cụ thể, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn, trong đó 7 hạng mục công trình có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép, có thể tháo dỡ được, nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ cả 7 hạng mục trên theo đề xuất của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu thận trọng, dẫn đến khi UBND phường tổ chức cưỡng chế đã phá dỡ cả 7 hạng mục này, gây bức xúc cho nhà đầu tư, băn khoăn trong dư luận.

Tồn tại này thuộc ông Đào Quang Vinh Hiển – Phó phòng Quản lý đô thị trong việc thẩm định phương án phá dỡ; ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch UBND quận trong việc phê duyệt phương án phá dỡ.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Hà Đông có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép Công viên; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tồn tại trong việc thực hiện cưỡng chế công viên. Cùng với đó, cần khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế công viên theo thẩm quyền...

Đặc biệt, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP giao Sở Nội vụ đề xuất UBND TP xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận và ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cưỡng chế công viên nước Thanh Hà: Kiến nghị xử lý trách nhiệm lãnh đạo quận Hà Đông