Việt Nam phản ứng như thế nào trước báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu?

Nhật Minh | 19/08/2021, 17:11

Tại họp báo thường kỳ chiều 19/8, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về tình trạng biến đổi khí hậu năm 2021 công bố ngày 9/8/2021.

pham-thu-hang.jpg
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Nguyễn Hồng

Cụ thể, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Biến đổi khí hậu là thách thức toàn cầu, gây tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tăng cường hợp tác để đối phó với vấn đề này”.

“Là một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam quyết tâm và ủng hộ mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có chủ động thích ứng và giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam”, bà Hằng tuyên bố.

Báo cáo khoa học về tình trạng biến đổi khí hậu năm 2021 của Ủy ban Liên chính phủ (IPCC) về biến đổi khí hậu là cơ sở khoa học quan trọng để các quốc gia xây dựng và cập nhật chính sách, kịch bản liên quan đến biến đổi khí hậu. Báo cáo cũng cung cấp thông tin đầu vào để các nước tham khảo trong quá trình tiến hành để các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu.

“Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu các nội dung trong báo cáo này để xem xét, cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và đưa vào chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam trong giai đoạn tới”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói thêm.

Trước đó, ngày 9/8/2021, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc công bố một báo cáo, theo đó Trái đất sẽ vượt qua ngưỡng nhiệt độ tới hạn 1,5-2 độ C vào năm 2030. Các nhà khoa học chỉ ra quá trình này sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới và khiến trở nên bất ổn: mưa to, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng sẽ xảy ra thường xuyên hơn nhiều.

Các chuyên gia kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới giảm phát thải khí nhà kính vào khí quyển nhằm ổn định nhiệt độ trên hành tinh trong 20 - 30 năm. Nếu không, theo các chuyên gia, nhân loại sẽ không thể kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, vốn sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nông nghiệp và sức khỏe.

Bài liên quan
Thủ tướng: Việt Nam chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định mạnh mẽ chủ trương và quyết tâm chính trị cao của Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, đề cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam phản ứng như thế nào trước báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu?