Việc sản xuất modem 5G riêng của Apple gặp thất bại

Thục Anh (TH) | 01/07/2022, 14:14

Nhiều nguồn tin cho biết quá trình phát triển modem 5G của Apple bị đình trệ. Điều này khiến công ty không thể trang bị con chip "cây nhà lá vườn" cho thế hệ iPhone 2023.

Trong vài năm qua, Apple đã nỗ lực phát triển modem chip 5G của riêng mình nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào Qualcomm. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, những nỗ lực của Apple "có thể đã thất bại".

Ông Kuo cho biết Qualcomm vẫn sẽ là nhà cung cấp độc quyền chip modem 5G cho iPhone mới trong nửa cuối năm 2023, với 100% thị phần cung ứng và cao hơn so với dự đoán trước đó là 20%.

Dù vậy, Kuo kỳ vọng Apple vẫn sẽ tiếp tục phát triển modem 5G. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng Apple sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành công việc này.

3640-891.jpg
Toàn bộ chip modem 5G trên iPhone vào năm sau vẫn do Qualcomm cung cấp

Apple đã khá háo hức trong việc thiết kế modem 5G riêng để không phải phụ thuộc vào Qualcomm - một công ty được cho là "khó làm việc cùng". Vào tháng 7.2019, Apple đã chi 1 tỉ USD để mua phần lớn mảng kinh doanh modem smartphone của Intel khi họ chuẩn bị phát triển modem 5G cho iPhone của riêng mình.

Tuy nhiên, công ty đã không thể thực hiện được điều này do modem 5G của Intel không thể đáp ứng các tiêu chuẩn của Apple. Apple đã kết thúc vụ kiện với Qualcomm vào năm 2019. Từ đó đến nay, công ty đã sử dụng modem 5G của Qualcomm cho cả iPhone và iPad.

Dòng tweet của Kuo được chú ý mạnh mẽ vì nó cho thấy Apple không phải là một công ty luôn hoàn hảo. Cho đến khi hãng có thể phát triển modem 5G cho smartphone của riêng mình, Apple vẫn cần dựa vào Qualcomm để mua chip modem 5G cần thiết cho các mẫu iPhone 5G mới hơn. Kuo nói thêm ông tin Apple sẽ tiếp tục phát triển chip modem 5G riêng cho iPhone.

Trước đó, các dự đoán cho biết Apple có thể lần đầu tiên trang bị modem 5G riêng cho dòng iPhone 15 ra mắt vào năm 2023, đồng thời chỉ phụ thuộc 20% lượng modem 5G do Qualcomm cung cấp.

Bài liên quan
Đức điều tra tính năng 'cho phép theo dõi ứng dụng' của Apple
Apple đang đối mặt với cuộc thăm dò chống độc quyền của Đức về tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việc sản xuất modem 5G riêng của Apple gặp thất bại